Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Sau 3 tuần mổ thay van tim, quan hệ tình dục được chưa?

Được hỏi bởi Nguyễn Văn Thư - nguyenvanthu****@gmail.com
Thưa BS,

Em bị hẹp van 2 lá, vôi hóa, mổ tim thay van 2 lá bằng van cơ học được 3 tuần.

Em tái khám, BS nói tim ổn, không dịch. Nhưng về nhà thì vẫn còn đau ở hai bên cơ ngực và tay rất yếu, tim đập mạnh hơn lúc chưa mổ. Khi mới mổ em thấy van hoạt động (nghe có tiếng kêu nhỏ như đồng hồ chạy), nhưng bây giờ không nghe thấy nữa, hít thở sâu khó khăn.

Bệnh của em như vậy có bình thường không ạ? Có cần đến bệnh viện kiểm tra lại? Em quan hệ tình dục được chưa, quan hệ sớm có ảnh hưởng gì? Ăn uống kiêng gì? Em không hút thuốc, có thể uống rượu bia được không?

Xét nghiệm INR = 3.2, đang uống kháng đông theo đơn BS ở viện cho.

Xin chân thành cảm ơn AloBacsi. (V. Thư, 37 tuổi)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Thư,

Bạn vừa mổ tim 3 tuần, đau tại chỗ mổ là chuyện thường, ngay cả hít thở sâu còn khó khăn cũng là bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tái khám BS theo hẹn, vì ngoài việc kiểm tra quả tim của bạn có hoạt động tốt không, BS còn cho kiểm tra INR để chỉnh thuốc kháng đông.

Hoạt động tình dục cũng là một hoạt động cần gắng sức, tùy theo kiểu quan hệ mà có mức độ từ "nhè nhẹ" cho đến..."hừng hực", vì vậy, khi quả tim chưa ổn (hiện bạn vẫn đau cơ ngực và hít sâu còn khó khăn) thì chưa nên quan hệ tình dục, sau này khi tim hoạt động ổn rồi, bạn có thể "đi từ nhè nhẹ... tăng lên từ từ" để tim của bạn tập quen dần.

Vấn đề ăn kiêng sẽ tùy thuộc vào việc bạn có các bệnh lý hay yếu tố nguy cơ khác kèm theo không (ví dụ cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường, hút thuốc lá...), chế độ ăn cũng sẽ lệ thuộc vào các bệnh lý đó. Tất nhiên, thuốc lá là phải bỏ hẳn rồi, bia và rượu vang nhẹ có thể uống được nhưng ít thôi, bạn nhé.

Chúc bạn mau bình phục.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtTự ý sử dụng thuốc chống say tàu xe có thể làm rối loạn chức năng gan, thận

Hiện đang vào mua du lịch, nhiều người do sợ say xe nên đã tự ý mua thuốc chống say tàu xe để uống nhưng theo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7