Tim mạch - Huyết áp

Sau 2 tháng thay van động mạch chủ cơ học, chỉ số INR 1,1 có thấp quá không?

Chào BS, Mẹ tôi vừa mổ thay van động mạch chủ (van cơ học) ở BV ĐH Y dược TPHCM hơn 2 tháng nay (chưa đầy 3 tháng). BS cho toa uống thuốc hằng ngày, trong đó có Sintrom 4mg (liều dùng: 1/4 viên mỗi tối, riêng sáng thứ 3, 5, 7 uống thêm 1/8 viên). Lần tái khám đầu tiên (sau xuất viện 1 tuần), chỉ số INR đạt 3,0 và BS nói chỉ số INR vậy là tốt nên duy trì liều dùng như vậy đối với Sintrom. Lần tái khám thứ 2 sau đó một tháng (cách đây 02 tuần), thử lại INR là 2,9 và BS vẫn cho duy trì liều dùng như cũ. Lần tái khám sắp tới chưa đến, còn gần 02 tuần nữa, nhưng hôm nay thử INR thì chỉ số này chỉ có 1,1 (thử ở BV tỉnh, để theo dõi). Tôi xin hỏi, chỉ số INR 1,1 vậy có quá thấp không? Và chỉ số 1,1 như vậy nếu đã diễn ra trong 02 tuần vừa qua thì đã nguy hiểm chưa (lần tái khám vừa rồi INR 2,9, cách đây 02 tuần)? Tôi hơi lo vì còn gần 02 tuần nữa mới đến ngày tái khám tiếp theo. Tôi phải làm sao, thưa BS?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm INR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm INR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mục tiêu sử dụng kháng đông ở bệnh nhân thay van động mạch chủ cơ học là duy trì INR từ 2-3. Chỉ số INR là xét nghiệm đã được chuẩn hoá giữa các phòng lab trên thế giới nên xét nghiệm ở nơi nào cũng có giá trị tương đương nhau, tức là chỉ số 1,1 này là thật sự thấp.

Nếu liều kháng đông thấp có nguy cơ hình thành huyết khối, gây kẹt van dẫn đến các biến chứng cấp, khi đó bệnh nhân sẽ thấy khó thở, đau ngực, có thể nguy hiểm tính mạng… Chỉ số INR có thể điều chỉnh trong 3-5 ngày dùng thuốc.

Do đó bạn nên đưa mẹ tái khám ngay, càng sớm càng tốt, mang theo kết quả xét nghiệm trước đó để có phương pháp điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:INR là xét nghiệm máu, dùng để đánh giá mức độ hình thành cục máu đông khi dùng thuốc chống đông kháng vitatmin K loại COUMADIN® (warfarin natri). Xét nghiệm INR rất quan trọng trong việc giúp bác sĩ xác định phản ứng của bạn để xác định phản ứng của cơ thể bạn với Coumadin. Xét nghiệm INR kiểm tra để xem cục máu đông trong cơ thể bạn hình thành nhanh ở mức độ nào.

Bác sĩ sẽ quyết định những gì con số INR là tốt nhất cho bạn, và có thể điều chỉnh liều của Coumadin giữ INR của bạn trong phạm vi an toàn và hiệu quả nhất. Khi bạn bắt đầu dùng Coumadin, bác sĩ có thể xét nghiệm INR hàng ngày cho đến khi nhận thấy kết quả INR đạt và ổn định trong phạm vi điều trị, sau đó sẽ trao đổi với bạn để thiết lập một lịch trình xét nghiệm INR cho thời gian tiếp theo.