Sản - Phụ khoa

Sang thương vú nhóm 2 có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, Sang thương 2 vú nhóm 2 có nguy hiểm không, có tự hết không ạ? Bác sĩ khám không kê đơn thuốc ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bất thường của vú trên nhũ ảnh chia thành 5 nhóm (phân loại BI-RADS). Nhóm I: bình thường, II: có tổn thương lành tính, III: có tổn thương có thể lành tính, IV: có tổn thương nghi ngờ ác tính, V: có tổn thương ác tính.

Sang thương vú nhóm I và nhóm II trên siêu âm là thuộc nhóm sang thương lành tính (không phải bệnh ung thư và cũng không thể xem như bệnh ung thư hay còn gọi là K). Nếu trong gia đình không có người bị ung thư vú hoặc ung thư khác thì em không cần quá lo lắng, sang thương vú nhóm II không cần điều trị thuốc mà chỉ theo dõi qua siêu âm mỗi 6 tháng một lần. Nó “yên ổn” như vậy hoài cũng có thể phát triển kích thước theo thời gian, dù uống thuốc hay không cũng vậy. Vì thế bác sĩ không kê đơn thuốc cho em là đúng rồi.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
U vú là sự phát triển các mô trong vú. Các khối u thường xuất hiện trong vú và thường lành tính. Nguyên nhân có thể là do:

- U nang;
- Bướu sợi tuyến vú (khối u lành tính);
- Sẹo, mô ở vết thương;
- Ung thư (trường hợp hiếm).

Khối u có thể là ung thư, vì vậy bạn cần được bác sĩ chẩn đoán và kiểm tra ngay. Khối u cũng có thể là các u nang hoặc các mảng cứng, thường là bướu sợi tuyến vú. Các khối u này thường được chẩn đoán và xác định lành tính hay không bằng phương pháp y tế.
Nguyên nhân gây ra u vú vẫn chưa được nghiên cứu và hiểu rõ. Vì vậy, không có phương pháp cụ thể để phòng ngừa u vú. Tuy nhiên, các phương pháp sau đây giúp bạn có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh:

- Tự kiểm tra vú. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra các bất thường ở vú. Thời điểm kiểm tra tốt nhất là sau chu kỳ kinh nguyệt từ 3 - 5 ngày.
- Nếu có các bất thường ở vú, hay chu kỳ kinh nguyệt, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp kiểm tra sau đây để xác định liệu bạn có mắc u vú hay không:

- Siêu âm;
- Sinh thiết;
- Chụp nhũ ảnh.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường