Tiêu hóa - Gan - Mật

Sần dạng hạt ở dạ dày có chữa trị được không?

Chào bác sĩ, Cháu bị đau dạ dày. Hang vị: bờ cong nhỏ niêm mạc phù nề xung huyết, có sần sần dạng hạt. Vậy bác sĩ cho hỏi sần sần dạng hạt này có chữa khỏi được không, có nguy hiểm không? Cháu đang uống thuốc điều trị Hp.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Viêm dạ dày dạng nốt là một thể viêm dạ dày, trên nội soi dạ dày thấy có nhiều nốt nhỏ ở bề mặt. Nguyên nhân của viêm dạ dày dạng nốt khá đa dạng, thường liên quan đến nhiễm Helicobacter pylori (Hp). Phác đồ thông dụng hiện nay trong tiệt trừ vi khuẩn Hp là phác đồ 4 thuốc sử dụng trong 2 tuần, phác đồ này đơn giản và hiệu quả trong 90% các trường hợp.

Vi khuẩn Hp và viêm dạ dày hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu tuân thủ phác đồ và có lối sống lành mạnh. Nếu sau khi hoàn thành phác đồ điều trị, người bệnh không chú ý đến lối sống và chế độ ăn uống hàng ngày như: thường xuyên thức khuya, stress, uống nhiều bia rượu... thì quá trình điều trị sẽ kéo dài và tình trạng viêm đau dạ dày vẫn tiếp diễn.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:Viêm dạ dày dạng nốt hay còn gọi là viêm dạ dày thuỷ đậu, bệnh được gọi theo tên vị trí của vết viêm. Khi nội soi sẽ quan sát được hình ảnh ổ viêm loét có dạng nốt như hạt thuỷ đậu, đó là những tổn thương ở niêm mạc dạ dày nhưng phân tán thành các nốt nhỏ, không tập trung.

Viêm dạ dày dạng nốt được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi hoặc xét nghiệm. Việc điều trị viêm dạ dày dạng nốt cần tốn nhiều thời gian và có thể phẫu thuật khi cần thiết.

Ngoài ra, bệnh cũng được phát hiện bằng nội soi và sinh thiết. Khi thấy các dấu hiệu như khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng,... người bệnh nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và phối hợp với các phác đồ điều trị mang lại hiệu quả tối đa.

Để chăm sóc bệnh nhân viêm dạ dày dạng nốt thì người bệnh nên tuân thủ và thực hiện đúng một số phương pháp sau:

- Giảm đau vùng thượng vị: để giảm đau cho người viêm dạ dày dạng nốt ở vùng thượng vị thì nên cho người bệnh chườm nóng, uống thuốc theo đơn của bác sĩ
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: nên động viên, chăm sóc bệnh nhân tránh tình trạng stress kéo dài, nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt và vận động khoa học
- Chế độ ăn uống: cần phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của người bệnh thông qua việc cho người bệnh ăn đồ ăn lỏng, mềm, cho người bệnh ăn nhiều bữa nhỏ và cho họ uống nhiều nước.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường