Thời sự

Sân bay duy nhất trên thế giới có đường băng nằm trên mặt nước biển

Đây là sân bay duy nhất trên thế giới không có đường băng bằng bê tông hay trải nhựa. Khi thủy triều dâng cao, các đường băng này sẽ biến mất.
Với tổng dân số hơn 1.000 người trên diện tích 58km2, hòn đảo Barra của Scotland được biết đến là địa điểm du lịch hẻo lánh nhưng lại thuộc top những nơi đẹp nhất hành tinh. Tuy nhiên, để tới hòn đảo này, bạn chỉ có thể di chuyển bằng trực thăng và hạ cánh ngay trên… mặt nước. Vì sân bay ở đây sử dụng bãi biển làm đường băng.

Cụ thể, sân bay Barra có vị trí nằm trên vịnh Traigh Mhòr, đảo Barra, Scotland, có độ cao hơn 1,5 m so với mực nước biển. Thế nên mới có chuyện đường băng ở đây thoắt ẩn thoắt hiện theo sự thay đổi của thủy triều.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Được biết, khi thuỷ triều lên, cả 3 đường băng của sân bay này đều ở dưới nước. Chúng chỉ có thể được sử dụng khi thuỷ triều rút. Đó cũng là lí do tại sao các chuyến bay ở đây chỉ cất cánh và hạ cánh trong một số giờ nhất định. Tuy vậy, Barra vẫn được du khách bình chọn là một trong những sân bay có màn hạ cánh đẹp nhất thế giới.

Ảnh: CNN

@jaynebradshaw1

Có vị trí ở nơi hẻo lánh, chỉ với hai chuyến mỗi ngày nhưng sân bay Barra vẫn thu hút một lượng lớn du khách hiếu kì, muốn trải nghiệm chuyến bay có 1 không 2 này. Đây cũng là sân bay duy nhất trên thế giới không có đường băng bằng bê tông hay trải nhựa. Khi thủy triều dâng cao, các đường băng này sẽ biến mất. Vào ban đêm, đường băng ở đây sẽ được soi sáng bằng dải phản quang đặt trên bãi biển.

@big.scotch.egg

@linda_hill_miller

Barra là một hòn đảo nhỏ, khá hẻo lánh và neo người, với dân số ít ỏi. Thị trấn lớn nhất trên đảo có tên là Castlebay. Thị trấn này gồm nhiều ngôi nhà nhỏ nằm rải rác quanh cảng với một bưu điện, một cửa hàng bán thịt cung cấp thực phẩm cho người dân trong vùng. Cùng xem thêm một số hình ảnh đẹp tại hòn đảo sở hữu sân bay kì lạ này:@gemmaknapton

@highlandarchaeologist

@anna_garvin

Theo Kênh 14

Tin liên quan

Mới cập nhật