Tâm lý - Tâm thần

Rụt rè trong giao tiếp, làm sao để cải thiện?

Xin chào bác sĩ, Mọi người nói em ít nói và hay có những tư tưởng sai lệch về cuộc sống. Đôi khi em vẫn xem báo chí và tìm xem có ý tưởng cho câu chuyện để bắt chuyện không nhưng lại không có. Sở thích của những người xung quanh thì lại hoàn toàn khác em. Em kiểu vừa là 1 người rụt rè trong giao tiếp giữa con người với nhau, nhưng lại tỏa sáng và hào nhoáng trên sân khấu dù trước đông người vì trước đây em từng là dancer. Hiện mọi người càng ngày càng cảm thấy chán và mệt khi tiếp xúc với 1 người quá nhàm chán như em và bảo em thay đổi đi. Nhưng em không biết mình phải làm gì cả. Bác sĩ có thể cho em vài lời khuyên để em có thể thực hiên tại nơi em đang làm việc và thay đổi dần không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu bạn là người ít giao tiếp, ít đọc những quyển sách dạy về kĩ năng mềm, nhận thức xã hội thì việc bạn bị mọi người xung quanh nhận xét như vậy là hết sức bình thường. Những câu chuyện trên báo chí chưa hẳn là câu chuyện của đời sống, nó còn phụ thuộc vào bạn đọc loại báo nào, đề tài bạn quan tâm là gì, có thể đó không phải là đề tài mà mọi người đang quan tâm, hoặc cách bạn nhận định vấn đề chưa sâu sát thực tế…

Các kiến thức và kỹ năng để sống được và giao tiếp tốt trong xã hội là vô cùng đa dạng, dù làm việc gì cũng cần có óc quan sát và phân tích thông tin. Nguồn gốc đầu tiên của kiến thức đến từ việc đọc sách, từ những kiến thức xã hội cơ bản cho đến nâng cao, còn báo giúp chúng ta cập nhật tình hình thời sự thời cuộc mỗi ngày để bản thân không bị tụt hậu lại phía sau, giúp bổ trợ cho công việc hằng ngày.

Tuy nhiên học phải đi đôi với hành bạn không thể chỉ đọc sách và dùng trí tưởng tượng của mình để đoán định mọi việc xảy ra xung quanh. Trải nghiệm thực tế là điều rất quan trọng, những kiến thức xã hội cần biết sẽ tự động được trang bị khi bạn va chạm và thực sự đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống.

Do đó, lời khuyên của những người đi trước cực kỳ hữu dụng, đặc biệt những người mà bạn có cảm xúc tôn trọng, khâm phục,… là người mà bạn nên tiếp xúc và học hỏi nhiều hơn. Học hỏi kỹ năng sống không phải chỉ là nghĩa vụ hay trách nhiệm, mà bạn cần xem nó là một cách để tận hưởng cuộc sống để bản thân mỗi ngày một tiến bộ hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Kỹ năng giao tiếp hiệu quả luôn được xem là yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người, dù là trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư. Vì vậy, nghệ thuật giao tiếp - hiểu người và làm cho người khác hiểu mình.là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện để thực sự thành công

Giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều liên miên mà đây là nghệ thuật truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, cô đọng để hầu hết số đông đều hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh chóng.

Trên thực tế, có những người rất tài năng và đạt được nhiều thành quả trong công việc nhưng lại gặp phải khó khăn trong giao tiếp. Họ không thể diễn đạt hay giải thích rõ ràng công việc với người khác.

Sống và làm việc trong thế giới hiện đại ngày nay, mỗi cá nhân cần có mức độ kỹ năng giao tiếp hiệu quả tối thiểu. Bạn sẽ nhận được câu trả lời tốt nếu bạn biết đặt câu hỏi hợp lý. Sự giao tiếp giúp bạn đặt câu hỏi hợp lý. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn biết và những gì bạn muốn biết.

Một vài lời khuyên có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp:

- Bắt đầu làm quen
- Học cách lắng nghe
- Quan tâm đến cảm xúc của người khác
- Trình bày trôi chảy
- Không nên lặp từ
- Tranh ảnh có thể diễn đạt thay cả ngàn lời nói
- Học cách quản lý thời gian
- Sự động viên khích lệ
- Cố gắng giải quyết xung đột
- Duy trì thái độ tích cực và tươi cười.

Ngoài những lời khuyên nói trên, bạn có thể thử tham dự các buổi hội thảo có những diễn giả dày dạn. Bạn cần quan sát cử chỉ và phong thái của diễn giả và để ý sự thay đổi giọng điệu của họ. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi dần dần trong cách giao tiếp của bạn và khi đã nhuần nhuyễn kỹ năng này, bạn sẽ nhận được tác động tích cực đến công việc và những mối quan hệ của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều