Ngoại khoa

Rốn của em bị lồi hay thoát vị thưa bác sĩ?

Xin chào bác sĩ, Em 27 tuổi, rốn em như vậy là bị thoát vị rốn hay rốn lồi vậy ạ? Em muốn phẫu thuật thì nên đến bệnh viện nào và chi phí ra sao ạ, có ở lại nằm viện hay về trong ngày ạ, bệnh viện nào uy tín ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hình ảnh do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Trong vòng 1- 2 tuần sau khi bé sinh, cuống rốn teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn. Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi bé lớn lên. Nhưng ở những người rốn lồi (hay thoát vị rốn), cuống rốn rụng đi nhưng một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn.

Nếu tình trạng rốn như thế đã có từ nhỏ thì bạn không nên quá lo lắng, đây chỉ là khác biệt về bên ngoài, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột nhô ra qua lỗ rốn khi tăng áp lực trong ổ bụng. Thoát vị rốn rất thường gặp và thường vô hại, phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Ở trẻ sơ sinh, thoát vị rốn dễ nhận thấy khi trẻ khóc vì lúc này rốn của em bé sẽ nhô ra.

Thoát vị rốn xuất hiện như một khối u không đau ở trong hoặc gần rốn.

Nó có thể to hơn khi cười, ho, khóc hoặc đi vệ sinh và xẹp lại khi thư giãn hoặc nằm xuống. Trong nhiều trường hợp, thoát vị rốn lặn vào trong bụng và được các cơ thành bụng bịt kín lại trước ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ. Thoát vị rốn cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Nếu không điều trị, thoát vị có thể trầm trọng hơn theo thời gian.

Đối với người lớn, bác sĩ thường khuyến cáo phẫu thuật để tránh các biến chứng, đặc biệt là nếu tình trạng thoát vị rốn nghiêm trọng hoặc gây đau đớn.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở rốn và đẩy các mô đệm thoát vị trở lại khoang bụng và khâu kín vùng hở ở thành bụng. Ở người lớn, bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng lưới để giúp củng cố thành bụng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân ngay;
- Đừng cố gắng nâng vật nặng quá mức.

Thoát vị tại rốn là vị trí thoát vị thường gặp sau thoát vị bẹn. Bệnh có thể tự hết ở trẻ nhỏ khi các cơ thành bụng phát triển và bọc kín lỗ thoát vị. Tuy nhiên, nếu thoát vị rốn gặp ở người lớn, để điều trị khỏi bệnh thì bạn phải phẫu thuật. Bác sĩ sẽ may lại vùng cơ bụng bị yếu hoặc gia cố phần thành bụng bị yếu bằng một tấm lưới sinh học. Khi bị thoát vị rốn, bạn đừng quá lo lắng vì các phẫu thuật này khá đơn giản và có khả năng ngừa bệnh tái phát cao.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường