Ung thư

Robot phẫu thuật cho người đàn ông mắc hai loại ung thư

Nam bệnh nhân 58 tuổi sau khi sang Singapore hóa trị đã quay về Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật hai khối u  ung thư.
Tháng 12/2017, bệnh nhân quê Vũng Tàu phát hiện khối u ác tính tại thực quản, bác sĩ chỉ định hóa trị và phẫu thuật. Cùng lúc đó, bệnh nhân phát hiện thêm khối u ác tính ở đại tràng ngang. Ông sang Singapore hóa trị đến tháng 6 thì quay về BV Chợ Rẫy, TPHCM, điều trị.

TS Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân được chỉ định cắt thực quản nội soi ngực phải với sự hỗ trợ của robot, kết hợp cắt đại tràng ngang vào ngày 6/8. Ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ, bệnh nhân hồi phục tốt, ít đau, hiện nói chuyện rõ, ăn uống bình thường, không có biến chứng.

Theo BS Trung, đây là hai khối u ung thư khác nhau, không phải di căn. "Một phẫu thuật vùng cổ có không ít nguy cơ, thêm cắt đại tràng trong cùng một cuộc mổ càng nhiều thử thách, kíp mổ đã chuẩn bị cẩn thận về dinh dưỡng, thể lực cho bệnh nhân", BS Trung chia sẻ.

Robot phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân ung thư. Ảnh bệnh viện cung cấp


Phẫu thuật cắt thực quản, bệnh nhân có thể đối diện các biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp sau mổ, tổn thương chức năng thần kinh, không nói được, nuốt sặc... Đây là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng robot trong điều trị ung thư thực quản. Cánh tay robot có thể xoay chuyển 540 độ giúp việc phẫu thuật nhẹ nhàng, chính xác hơn, hạn chế biến chứng sau mổ.

BS Trung khuyến cáo, ung thư thực quản giai đoạn sớm thường ít triệu chứng, diễn tiến âm thầm. Khi bệnh nhân có biểu hiện như nghẹn, khó nuốt thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh là hút thuốc lá, uống rượu mạnh, tiếp xúc môi trường kim loại nặng, ăn nhiều thực phẩm lên men...

Theo Lê Phương - VnExpress
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • ung thu dai trang co bieu hien gi

  Ung thư đại tràng có biểu hiện gì?

  Thưa bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi, một tuần nay tôi đi đại tiện có máu trong phân, tôi nghe nói đó là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết ung thư đại tràng có những biểu hiện như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!
  28/02/2020 15:00 Ung thư
 • cach phong ngua ung thu tuyen tien liet

  Cách phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

  Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến ở nam giới và có nguy cơ mắc tăng dần ở độ tuổi trên 50 tuổi. Cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt như thế nào là quan tâm của rất nhiều người.
  28/02/2020 14:00 Ung thư
Đọc nhiều