Tai - Mũi - Họng

Ráy tai làm chảy máu, phải làm sao AloBacsi ơi?

Xin chào bác sĩ tai phải của em mấy năm trước bị viêm tai giữa nay đã khỏi mà sao hôm nay khi em dùng bông tăm để vệ sinh tai như bình thường, nhưng khi lấy ra 1 vài "ráy tai" xong thì đột nhiên trong tai khi lấy bông tăm ra lại xuất hiện có máu. Hiện tại trong tai em đang nghe những tiếng lục cục. Em không ngoáy sâu vào trong nhưng tại sao lại bị ra máu ạ. Người quen nhìn vào nói có vết trầy. Xin được bên bác sĩ tư vẫn và hỗ trợ. Cảm ơn bác sĩ. (H.P - gửi qua Facebook của AloBacsi.vn)
Chào bạn,
Trước tiên xin giải thích một chút, ống tai về mặt cấu trúc không thẳng như ống nước mà hơi gấp, hơi cong. Ống tai rất mỏng, do phần ngoài là da, phần trong là niêm mạc có nhiều dây thần kinh cảm giác. Ống tai có nhiều tuyến tiết ra chất nhầy (ráy tai) để bảo vệ ống tai.
Khi mình ngoáy tai, làm tăng chất tiết, có thể gây viêm, cho cảm giác ống tai dơ. Việc ngoái tay đôi khi dẫn đến tổn thương và gây nhiễm trùng.

Thế nên, các bác sĩ tai mũi họng đều khuyên không nên ngoái tay. Trường hợp ráy tai khô khi đưa dụng dụ vào sẽ đẩy ráy tay đi sâu vào trong ảnh hưởng đến màng nhĩ.
Chỉ có bác sĩ với đèn và dụng cụ chuyên dụng mới giúp bạn làm sạch tai đúng cách. Bạn không nên rái tai bằng bất cứ dụng cụ gì kể cả bằng tăm bông.

Trường hợp ngoáy tay làm chảy máu, máu sẽ tự cầm do ống tai không có nhiều mạch máu nên chỉ chảy một ít rồi sẽ tự cầm.
Theo tôi, bạn không nên đụng vào. Tuyệt đối không đổ thuốc sát trùng, không nhỏ oxy già vào tai nhé. Bởi nếu lỡ bị thủng màng nhĩ sẽ đẩy chất dơ bên ngoài qua chỗ thủng màng nhĩ đi sâu vào trong, gây viêm tai giữa.
Nếu chỉ là trầy xước thông thường thì không có gì đáng lo, nhưng nếu có thêm các triệu chứng tăng nặng hơn nên thu xếp đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi họng tái khám nhé.

Thân mến,

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều