Ngừa thai

Ra máu nhiều, đau bụng sau khi tháo vòng tránh thai, em nên làm gì?

Thưa BS, Em sinh con được 2 tháng, đẻ thường và mẹ em có kêu em đi đặt vòng. Sau khi đặt vòng đi siêu âm thì vòng chưa đến tử cung, còn dư 1 khúc nên em đã tháo vòng ra. Nhưng sau khi tháo vòng thì em có hiện tượng ra máu nhiều và thành cục máu màu đen, lượng máu ra gấp đôi so với bình thường em có tháng. Và em đau bụng râm râm. Vậy BS tư vấn cho em với, em nên làm gì ạ?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ra máu sau khi tháo vòng tránh thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ra máu sau khi tháo vòng tránh thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau khi lấy vòng, ra huyết kèm đau bụng là thường gặp. Nếu lượng máu nhiều và đau bụng nhiều thì nên đi khám để được điều trị. Trong thời gian có huyết, tránh sinh hoạt mạnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, khi chị em muốn tháo vòng tránh thai ra vì một lý do nào đó chẳng hạn như muốn sinh con, hoặc vòng đã hết hạn… thì tháo vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không, tháo vòng tránh thai có bị chảy máu không, có bị đau không là băn khoăn của nhiều chị em.

Trước khi tháo vòng, bạn nên đi khám tại cơ sở y tế, lưu ý, những chị em đã đến kỳ tháo vòng nhưng sức khỏe không tốt, mắc các bệnh cấp tính thì tạm thời chưa lấy vòng ra, nên để bệnh chuyển biến tốt hơn và sức khỏe phục hồi trở lại. Những chị em bị mắc các viêm nhiễm vùng kín thì cần điều trị khỏi bệnh mới tháo vòng. Nên tháo vòng vào những ngày sắp hết hành kinh, lúc này cổ tử cung đang mở rộng, việc tháo vòng tránh thai sẽ dễ dàng hơn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra, dùng dụng cụ đưa vào âm đạo và lấy vòng tránh thai ra.

Tháo vòng tránh thai nếu như đúng hạn thì chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhẹ nhàng. Chỉ hơi có cảm giác nhói đau như khi đặt vòng. Nếu quá hạn, việc tháo vòng sẽ gây đau do vòng tránh thai dính vào thành tử cung hoặc nếu vòng bị gãy rơi vào ổ bụng thì khó khăn hơn. Việc tháo vòng có thể có hiện tượng xuất huyết âm đạo nhẹ. Nếu không có bất thường gì về sản khoa, máu âm đạo ra ít và sẽ tự hết.

Ngoài chảy máu, sự thay đổi hormone khi tháo vòng cũng khiến cho chị em cảm thấy khó chịu trong người.Tùy từng tình trạng, sau tháo vòng bác sĩ sẽ kê liều lượng thuốc kháng sinh, kháng viêm tránh nhiễm khuẩn và dính buồng tử cung. Cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sỹ để phục hồi tình trạng sức khỏe. Chú ý không nên quan hệ tình dục ngay cần đợi từ 7-10 ngày để phục hồi.

Cũng như đặt vòng, tháo vòng cũng có ảnh hưởng đến tử cung, nên chị em không nên có thai ngay khi tháo vòng cần đợi  tử cung phục hồi hoàn chỉnh, sau khoảng 2-3 tháng mới nên có thai.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều