BV - Phòng khám Hiếm muộn – vô sinh

Quy trình làm thụ tinh trong ống nghiệm?

AloBacsi cho tôi hỏi về chi phí và thủ tục, quy trình làm thụ tinh trong ống nghiệm với? Chân thành cảm ơn. (Võ Thị Thu Hiền - Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Chào bạn Thu Hiền,

Theo BV Từ Dũ, quy trình thụ tinh ống nghiệm (TTON) như sau:

- Đối tượng được chỉ định:

+ Vợ ≥ 40 tuổi
+ Tắc vòi trứng
+ Tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung)
+ Không tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn
+ Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại…   

- Hồ sơ bệnh mới bao gồm khám và làm các xét nghiệm sau:

+ Khám phụ khoa, Pap’s, siêu âm
+ Xét nghiệm máu cơ bản: GS-Rh, HIV, HbsAg, BW
+ Tinh dịch đồ
+ Xét nghiệm nội tiết …

Hình minh họa. Nguồn Internet

Sau khi tất cả các kết quả trên bình thường, bệnh nhân nộp đăng ký kết hôn, CMND bản sao kèm bản chính để đối chiếu. Nếu giấy tờ hợp lệ, bệnh nhân sẽ có lịch hẹn để bắt đầu đợt điều trị.

Vào buổi sáng đầu chu kỳ kinh (thường vào ngày 2 vòng kinh), người vợ nhịn đói lên lầu 8 (khu vực TTON) làm thêm một số xét nghiệm tiền mê và khám tiền mê (kiểm tra tổng quát về sức khỏe) để chuẩn bị điều trị. 

Tùy trường hợp bác sĩ sẽ cho người vợ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động từ 3 - 7 tuần.

Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu (thường từ 3 - 6 lần), và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của mỗi người.

Khi trứng đạt yêu cầu, tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng. 36 - 40 giờ sau tiêm, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2 - 3 giờ. Cùng buổi sáng này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

Theo kỹ thuật cổ điển, trứng và tinh trùng được cho gặp nhau, hòa nhập một cách “tự nhiên” để hình thành phôi. Nhưng để tránh những bất thường xảy ra khi thụ tinh tự nhiên (hậu quả là không thể hình thành phôi), chúng tôi thường áp dụng kỹ thuật ICSI - Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Đặc biệt đối với những người chồng tinh trùng quá yếu, quá dị dạng, hoặc phải lấy tinh trùng từ mào tinh…, số lượng tinh trùng tốt chọn được rất ít, kỹ thuật ICSI là một hỗ trợ hiệu quả (vì chỉ cần một tinh trùng cho một trứng).

Phôi được theo dõi trong phòng lab. Chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại.

Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ nằm nghỉ trên giường khoảng 2 - 4 giờ, về nhà đi lại bình thường.

Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. 2 tuần sau thử máu xác định thai. Nếu có thai sẽ được hẹn siêu âm 3 tuần sau.

Nếu thất bại lần này nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung cho những lần sau.

Mời bạn tham khảo:
>>> Thụ tinh trong ống nghiệm chi phí khoảng bao nhiêu?
>>> Thụ tinh trong ống nghiệm
>>> Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?
>>> Địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm tại TPHCM?       

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường