Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Quan hệ với đối tượng nghi nhiễm H khi đang uống thuốc phơi nhiễm có sao không?

Được hỏi bởi T. T. - thaithach****@gmail.com
Xin chào BS,

Tôi dùng thuốc phơi nhiễm đến ngày thứ 25 thì có quan hệ với đối tượng nghi có nhiễm H. Vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
quan he voi doi tuong nghi nhiem h khi dang uong thuoc phoi nhiem co sao khong - anh 1
Thuốc phơi nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tôi không nghĩ là khi đã có hành vi nguy cơ và phải chịu đựng những tác dụng phụ do thuốc chống phơi nhiễm gây ra một lần, mà bạn vẫn có can đảm tiếp tục quan hệ với đối tượng nguy cơ lần nữa.

Do bạn đang dùng thuốc chống phơi nhiễm nên nguy cơ mắc bệnh là rất thấp, nhưng bạn cần tới gặp BS chuyên khoa để tham vấn thêm về thời gian sử dụng thuốc, có thể phải kéo dài hơn 28 ngày thì mới đảm bảo phòng ngừa được, tuỳ vào đánh giá dựa trên nhiều yếu tố bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong trường hợp không may gặp những rủi ro với phơi nhiễm HIV, người trong cuộc sẽ không tránh khỏi sự lo lắng, sợ hãi và bối rối vì không biết xử lý thế nào. Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Việc dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng.

Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng:

- Ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất.

- Thuốc còn giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi điều trị phơi nhiễm HIV:

- Trong suốt quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ cũng như người thân.

- Trong thời gian điều trị dự phòng ARV cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu.

- Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV lại sau 2,5 tháng (tương đương với 10 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm/ có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7