HIV

Quan hệ tình dục với người mắc HIV thì nguy cơ lây nhiễm như thế nào?

Dạ BS cho em hỏi, Nếu người chồng bị nhiễm HIV mà quan hệ với vợ mà dương vật bị xước thì liệu người vợ có bị lây nhiễm HIV không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nguy cơ lây HIV khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Virus HIV hiện diện trong tất cả các dịch tiết của cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, tùy lượng virus mà xét xem dịch tiết đó có nguy cơ lây nhiễm cao hay không, các dịch tiết có nguy cơ lây nhiễm cao được kể đến nhiều nhất là máu, dịch âm đạo, tinh dịch và sữa mẹ. Các dịch cơ thể thông thường khác như mồ hôi, nước mắt, nước bọt, nước tiểu… được xem là có nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Như vậy, trường hợp chồng bị nhiễm HIV mà quan hệ tình dục với vợ, không sử dụng bao cao su, thì dù cho dương vật không bị xước chảy máu thì nguy cơ lây HIV cho vợ vẫn có, nếu dương vật còn bị xước chảy máu trong lúc quan hệ thì nguy cơ lây HIV cho vợ cao hơn nữa. Mặc dù, nguy cơ này không phải 100% (chắc chắn sẽ bị lây), nhưng vẫn có nguy cơ.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Trường hợp, người chồng đã biết mình bị nhiễm HIV, thì người vợ có thể uống thuốc phơi nhiễm để giảm nguy cơ lây nhiễm xuống thấp nhất có thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể gặp ở mọi độ tuổi, chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục.

HIV thường được lây nhiễm từ bạn tình qua hoạt động tình dục (khác hoặc cùng giới tính), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Bệnh không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường như nắm tay.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường