HIV

Quan hệ không an toàn khi đang uống thuốc điều trị HIV có ảnh hưởng gì không?

Chào BS, Em và người yêu của em đều bị nhiễm HIV và đang điều trị ARV được 3 tháng. Chúng em có 1 lần quan hệ không an toàn thì có sao không ạ? Có ảnh hưởng gì đến việc điều trị không ạ? Em xin cám ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Quan hệ không an toàn khi đang điều trị HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Quan hệ không an toàn khi đang điều trị HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su giữa 2 người đang bị nhiễm HIV và đang điều trị ARV thì không ảnh hưởng đến việc điều trị, không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc trị HIV, tuy nhiên hai em vẫn có khả năng có thai và lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ngoài HIV (như viêm gan B, giang mai, lậu…).

Nếu cả hai em chưa tính đến chuyện có thai thì nên bàn với bs điều trị cho 2 em để được hướng dẫn cách ngừa thai đúng cách (như dùng bao cao su, đặt vòng…), nếu đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có thai thì cũng báo với BS điều trị để có chiến lược chuẩn bị kỹ càng cho việc này, nhiều cặp vợ chồng nhiễm HIV có thể sinh con không nhiễm HIV và nuôi con lớn khôn bình thường, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Những lưu ý khi dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV?

Trong trường hợp không may gặp những rủi ro với phơi nhiễm HIV, người trong cuộc sẽ không tránh khỏi sự lo lắng, sợ hãi và bối rối vì không biết xử lý thế nào. Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Việc dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng.

Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng:

- Ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất.

- Thuốc còn giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi điều trị phơi nhiễm HIV:

- Trong suốt quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ cũng như người thân.

- Trong thời gian điều trị dự phòng ARV cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu.

- Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV lại sau 2,5 tháng (tương đương với 10 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm/ có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều