Logo Alobacsi

Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

17/01/2018 23:53
Theo nghiên cứu mới, ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

Mặc dù theo khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, trung bình con người chỉ nên tiêu thụ khoảng 3/4 muỗng cà phê muối mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người ăn nhiều hơn số lượng được khuyến cáo 50% so với mỗi ngày.

Các thí nghiệm trên chuột và tế bào người cho thấy thức ăn mặn sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch viêm làm mất oxy trong não và gây tổn hại đến các nơ-ron, dẫn đến các vấn đề về hành vi và tinh thần. Có khoảng 5,5 triệu người Mỹ đang sống cùng chứng mất trí và bệnh Alzheimer ở Mỹ.

Các nhà khoa học không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh thoái hoá và suy giảm nhận thức trí nhớ nhưng nghiên cứu cho thấy cả yếu tố di truyền và lối sống đều góp phần vào sự phát triển của nó.

Mảng amyloid (amyloid plaque) và đám rối sợi thần kinh (neurofibrillary tangle), được gọi là beta amyloids, trong não là các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nhà khoa học nghiên cứu, tiến sĩ Constantino Ladecola cho biết, sa sút trí tuệ ở não bộ cũng là do có vấn đề với các mạch máu trong não.

TS Ladecola, chuyên gia hàng đầu về đột qụy  và chứng sa sút trí tuệ tại Đại học Weill Cornell, cho biết chế độ ăn mặn dẫn đến triệu chứng viêm, có liên quan đến tất cả các bệnh nặng.

Trung bình con người chỉ nên tiêu thụ khoảng 3/4 muỗng cà phê muối mỗi ngày

Cách nghiên cứu thực hiện

Nhóm của ông cho chuột thực hiện chế độ ăn uống có lượng muối cao hơn mức khuyến cáo ở chế độ ăn của người.

Nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Nature Neuroscience nhận thấy trong vài tuần, chế độ ăn mặn đã dẫn đến rối loạn chức năng trong các tế bào nội mô nằm trong mạch máu và giảm lưu lượng máu tới não.

Ruột có phản ứng miễn dịch với muối dẫn đến sự gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch được gọi là TH17, có thể làm gia tăng mức độ của một chất chống viêm được gọi là IL-17.

Theo An Nhiên - Chất lượng Việt Nam

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7