Thuốc

Quả mọng nước giúp giảm nguy cơ mắc Parkinson

Các loại quả mọng nước như dâu tây, táo, nho, ... có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Đó là một kết quả nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công Harvard (Mỹ).
 
Các loại quả mọng như dâu tây, nho, … rất giàu hợp chất flavonoid, vitamin P và các vi chất khác có lợi cho sức khỏe. Ảnh: JuicyAfrica.

Các nhà khoa học phát hiện, những người thường xuyên ăn các loại quả mọng như dâu tây, nho, táo, cam, ... ít có nguy cơ bị mắc bệnh Parkinson. Lí do vì những loại thực phẩm này rất giàu hợp chất fla-vonoid, vitamin P và các vi chất khác có lợi cho sức khỏe.

Tờ Daily Mail đưa tin, các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công Harvard đã tiến hành nghiên cứu với 49.281 đàn ông và 80.336 phụ nữ. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa lượng flavonoid đưa vào cơ thể và nguy cơ mắc bệnh Parkinson, dựa trên các loại thực phẩm giàu flavonoid, như trà, quả mọng, táo, rượu vang, cam quýt. Những người tình nguyện được theo dõi từ 20 - 22 năm.

Kết quả, các nhà khoa học đã phát hiện có 805 người mắc bệnh Parkinson. Cụ thể, 20% đàn ông ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều flavonoid ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hơn 40% so với 20% không nạp thường xuyên thực phẩm giàu flavonoid.

Trong khi đó, ở phụ nữ, không có mối quan hệ giữa việc tiêu thụ flavonoid tổng thể và sự phát triển bệnh Parkinson. Tuy nhiên, khi phân tích flavonoid có trong các loại quả mọng, nhóm nghiên cứu nhận thấy chúng có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở cả nam giới và phụ nữ.

Tiến sĩ Xiang Gao, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên ở người để kiểm tra sự liên quan giữa chất flavonoid và nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, hợp chất flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson rất hiệu quả”.

Theo VietNamNetRất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • ha noi thu hoi 2 loai thuoc khong ro nguon goc xuat xu

  Hà Nội: Thu hồi 2 loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ

  Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn không được sử dụng thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc rõ ràng.
  18/10/2019 14:56 Thuốc
 • dinh chi luu hanh thuoc methylprednisolon

  Đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon

  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn thu hồi toàn quốc viên nén Methylprednisolon 16mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hoà tan và được xác định là vi phạm mức độ 3.
  14/10/2019 16:29 Thuốc
 • cach su dung thuoc sat khuan ngoai da

  Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

  Dung dịch sát khuẩn là loại thuốc thường gặp trong tủ thuốc của mỗi gia đình để sát trùng khi bị xước da, đứt tay... Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường theo kinh nghiệm và đôi khi việc sử dụng thuốc còn không đúng cách, mang lại những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là cơ chế và cách sử dụng một số loại thuốc sát khuẩn hay gặp để nâng cao hiệu quả cũng như tránh những tác dụng phụ của loại thuốc này.
  11/10/2019 17:36 Thuốc