Thuốc

Progesterone chỉ phòng ngừa sẩy thai ở phụ nữ có tiền sử sẩy thai

Theo Reuters Health, một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy việc chỉ định sử dụng progesterone khi thai phụ bị ra máu âm đạo sớm không giúp phòng ngừa sẩy thai, trừ khi thai phụ đã từng bị sẩy thai trước đó.

Tỷ lệ sinh trẻ sống tăng lên 5% điểm khi sử dụng progesterone ở thai phụ đã từng bị sẩy thai và đang ra máu âm đạo. Nếu thai phụ từng bị sẩy thai từ 3 lần trở lên, tỷ lệ này cao hơn 15% điểm.

Khoảng 25% thai phụ bị ra máu âm đạo trong vài tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong khoảng 10-20% các trường hợp này, việc ra máu báo hiệu sẩy thai.

Trong nhiều năm trước, các chế phẩm progesterone được sử dụng ngoài hướng dẫn chỉ định kê toa để điều trị dọa sẩy thai, một phần dựa vào sự sụt giảm nồng độ hormone ngay trước khi sẩy thai. Điều này đã dẫn đến việc sử dụng progesterone trong điều trị ngay cả khi chưa có bằng chứng tốt ủng hộ. Trong khi đó, sự sụt giảm hormone quan sát được trước khi sẩy thai thực ra là kết cục chứ không phải nguyên nhân của biến chứng thai kỳ.

Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 08/05/2019 trên tạp chí New England Journal of Medicine đã đưa ra bằng chứng khi nào hormone này có hiệu quả và khi nào không. Trong 2238 thai phụ không có tiền sử sẩy thai, tỷ lệ sinh trẻ sống sau 34 tuần thai là 75% ở nhóm thai phụ ra máu âm đạo được điều trị với 400 miligram micronized progesterone 2 lần/ngày. Tỉ lệ này ở nhóm sử dụng giả dược là 72%.

Về mặt thống kê, sự khác biệt giữa 2 nhóm trên quá nhỏ. Tuy nhiên, ở những thai phụ đã từng sẩy thai, 75% thai phụ ở nhóm sử dụng progesterone sinh con, trong khi tỷ lệ này ở nhóm viên đặt giả dược là 70%. Ở những thai phụ đã từng sẩy thai 3 lần trở lên, tỉ lệ thai kỳ thành công là 72% ở nhóm sử dụng progesterone và 57% ở nhóm dùng giả dược.

Phát hiện hiện này được kỳ vọng sẽ làm tăng việc sử dụng progesterone ở nước Anh, nơi mà một cuộc khảo sát vào năm 2012 đã cho thấy chỉ có 4,5% thai phụ ra máu âm đạo được chỉ định progesterone, và làm giảm việc sử dụng progesterone ở một số nước có tới 90% thai phụ ra máu âm đạo được chỉ định progesterone.

Không có bằng chứng rằng việc điều trị với progesterone tự nhiên là có hại.

Theo DS Hoàng Tôn Hà Vy (lược dịch) - BV Từ Dũ

Mới cập nhật

 • ly giai nguyen nhan vi khuan hp khang nhieu loai khang sinh

  Lý giải nguyên nhân vi khuẩn HP kháng nhiều loại kháng sinh

  Việc lạm dụng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến. Người bệnh không tuân thủ đúng liều lượng, đủ thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP ngày càng kháng nhiều loại kháng sinh.
  22/08/2019 10:09 Thuốc
 • co nen dung biotin de kich thich toc moc nhanh

  Có nên dùng biotin để kích thích tóc mọc nhanh?

  Móng tay và móng chân của tôi giòn, dễ gãy và tóc rụng nhiều. Tôi đang bổ sung thêm biotin để kích thích mọc tóc và cải thiện tình trạng móng yếu. Tuy nhiên, tôi đọc được một số thông tin rằng biotin có thể ảnh hưởng đến kết quả của các xét nghiệm. Điều đó có đúng không? Tôi có nên ngừng sử dụng sản phẩm bổ sung biotin?
  20/08/2019 10:59 Thuốc