Sắp có baby

Phương pháp Kangaroo cho trẻ sinh non

Trời nóng nhưng các bác sĩ lại bảo mẹ cháu cởi áo và ôm con vào ngực nên tôi cảm thấy rất nóng bức.
Con dâu tôi mới sinh (khi thai được 36 tuần), em bé cân nặng 2,5kg. Trời nóng nhưng các bác sĩ lại bảo mẹ cháu cởi áo và ôm con vào ngực nên tôi cảm thấy rất nóng bức. Tại sao lại bảo làm vậy, có lợi ích và tác hại gì không?
 
Trần Minh Nghĩa (Hoài Đức, Hà Nội)

Trẻ sinh non - Ảnh minh họa - nguồn internet
Trẻ sinh non - Ảnh minh họa - nguồn internet

Phương pháp bạn hỏi gọi là phương pháp Kangaroo, là phương pháp mà bà mẹ bế trẻ giữa hai bầu ngực và choàng khăn (phủ, che) cho trẻ, da trẻ tiếp xúc trực tiếp lên da mẹ. Bà mẹ bế trẻ giống như con chuột túi bế con.
 
Đối tượng thực hiện là trẻ sinh non < 37 tuần nhằm lợi ích: Giữ ấm cho trẻ; Điều hòa nhịp tim và nhịp thở cho trẻ; Giúp cho giấc ngủ của trẻ sâu hơn, thậm chí khi trẻ thức thì trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn.

Thuận lợi cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp tăng cường việc bài tiết sữa của mẹ; Giảm các nguy cơ nhiễm trùng; Giúp trẻ mau tăng cân và đặc biệt tình cảm mẹ con sẽ gắn bó hơn khi mẹ và bé cùng thư giãn (phương pháp này cũng được thực hiện ở người cha).
 
Theo một số nghiên cứu thì không thấy báo cáo về sự hạ đường huyết, khó thở hoặc khả năng nhiễm trùng trong khi thực hiện phương pháp này.

AloBacsi.vn
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai - Kiến thức

Tin liên quan

Mới cập nhật