Tuyến giáp

Phương pháp đốt u tuyến giáp không cần mổ

Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính đã có lựa chọn điều trị nhẹ nhàng hơn: đốt sóng cao tần. Sau một tháng, thể tích khối u giảm 30-50% và sau một năm giảm khoảng 70-95%.

Hơn 2 năm qua, chị Triệu Thị Hồng Na (37 tuổi, Hà Nội) chung sống với bệnh u tuyến giáp lành tính. Tuy nhiên, từ tháng 5, khối u không còn “ngủ yên” khi nhân giáp tăng kích thước nhanh. Không chỉ có một khối lồi khá to ở cổ, chị Na còn thường bị đau và có cảm giác tự ti. Vì thế, chị mong muốn tìm được một phương pháp điều trị để khỏi bệnh và thẩm mỹ hơn.

Sau khi khám với BS Phạm Thị Hồng Hoa (khoa Nội tổng hợp, BVĐK quốc tế Vinmec Times City), chị Na được chỉ định đốt sóng cao tần nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp. Đây là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật. Đường chọc kim chỉ 3 mm, cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ như mong muốn.

Phuong phap dot u tuyen giap khong can mo hinh anh 1
Bác sĩ thực hiện thủ thuật đốt u tuyến giáp.

Sau một tháng điều trị, thể tích khối u tuyến giáp của chị Na đã giảm 40%. Hình ảnh siêu âm màu cho thấy không còn mạch máu trong khối u. Chị cho biết: “Khối lồi ở cổ tôi phải nhìn kỹ mới phát hiện ra, không lộ như trước. Tôi không còn đau cổ nữa và cũng ưng ý vì không có sẹo”.

BS Nguyễn Văn Phấn, khoa Chẩn đoán hình ảnh thuộc BV Vinmec Times City, cho biết: “Các trường hợp đã điều trị u tuyến giáp tại Vinmec đều đạt được kết quả tốt. Trên 95% bệnh nhân chỉ cần đốt sóng cao tần một lần.  Sau một tháng, thể tích khối u giảm 30-50%. Sau 6 tháng điều trị, khối u giảm được 50- 70% thể tích và sau một năm giảm trên 70 - 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau một năm”.

Phuong phap dot u tuyen giap khong can mo hinh anh 2
Hình ảnh trước và sau điều trị bằng phương pháp đốt u tuyến giáp.

Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật truyền thống: bệnh nhân không cần gây mê, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, nguy cơ tái phát thấp (xấp xỉ 5%).

Nhờ những ưu điểm đó, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần được ứng dụng không chỉ trong chữa bướu giáp nhân lành tính mà còn đang được nghiên cứu điều trị ung thư tuyến giáp tái phát ở hạch.

Phuong phap dot u tuyen giap khong can mo hinh anh 3
Hình ảnh siêu âm sắc nét.

Để đạt hiệu quả chẩn đoán và điều trị tối ưu, Vinmec đã trang bị hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như máy siêu âm GE Healthcare S9 có đầu dò phẳng, tần số cao, độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm cho phép bác sĩ kiểm soát được toàn bộ quá trình thủ thuật, tránh tối đa tổn thương mạch máu, thần kinh, khí quản, thực quản... nên an toàn và giảm kích thước khối u tối đa.

BS Phấn cho biết thêm: “U tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nên yêu cầu điều trị thẩm mỹ càng được bệnh viện chú trọng. Định kỳ sau 1, 3, 6 tháng, người bệnh sẽ được tái khám cùng bác sĩ chuyên khoa nội tiết và chẩn đoán hình ảnh trước đó đã trực tiếp làm thủ thuật để kết quả đánh giá chính xác và khách quan nhất”.

U tuyến giáp lành tính là những khối u chứa chất rắn hoặc lỏng hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỷ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm. Người dân nên đi khám ngay khi thấy các triệu chứng: sờ thấy có khối u ở cổ, nổi hạch to ở cổ, ho mạn tính kéo dài, khàn giọng, khó nuốt, khó thở, đau trong họng hoặc vùng cổ.

Theo Zing.vn

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật