Thận - Tiết niệu

Phương pháp điều trị ung thư thận Cryotherapy và RFA là gì?

Tại bệnh viện Nhân dân 115, ung thư thận được điều trị như thế nào? Xin BS chia sẻ thêm về phương pháp Cryotherapy và RFA?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Sơ lược về các phương pháp điều trị, ung thư thận là ung thư ở dạng đặc nên khi bệnh nhân đến với chúng tôi mà được phát hiện ra ung thư thận, thì sẽ được điều trị bằng các phương pháp:

- Ưu tiên phẫu thuật: tùy theo kích cỡ, độ lớn của khối u mà có thể cắt bỏ một phần hay toàn bộ thận bằng phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi. Thậm chí, có thể sử dụng hệ thống Robot Da Vinci để phẫu thuật cho ung thư thận. Đây là phương pháp phẫu thuật duy nhất có khả năng chữa khỏi ung thư biểu mô tế bào thận.

- Ngoài ra, các phương pháp khác được gọi là những phương pháp xâm lấn tối thiểu hay những phương pháp điều trị triệu chứng giảm nhẹ cho bệnh nhân thì có rất nhiều. Chẳng hạn như điều trị xâm lấn tối thiểu trong những trường hợp khối ung thư rất nhỏ và bệnh nhân có thể có những bệnh lý nội khoa khác đi kèm, không thể tiến hành phẫu thuật được thì chúng ta có thể sử dụng con dao lạnh, sử dụng bằng khí nitơ lỏng để điều trị - gọi là Cryotherapy. Hoặc sử dụng RFA- đốt bằng sóng siêu âm cao tần.

Bên cạnh đó còn có kỹ thuật Hifu là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay, sử dụng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao, tác động đến lớp SMAS theo cơ chế nhiệt ổn định (khoảng 60-70 độ C) để đốt u nhỏ hoặc u quá lớn, bệnh nhân không thể dùng phẫu thuật giảm nhẹ các triệu chứng.

- Phương pháp xạ trị vào vùng có khối u thận nhằm giảm nhẹ khối u, tránh gây chèn ép, đau đớn cho bệnh nhân.

- Tại bệnh viện Nhân dân 115 còn sử dụng phương pháp nút mạch đi từ động mạch chủ bụng lên, nút vào các mạch máu tới khối u trên nguyên lý các mạch máu tới khối u đã được nút rồi sẽ bị teo lại và rụng ra.

- Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp toàn thân như điều trị bằng hệ thống miễn dịch IFN alpha, Nivolumab - liệu pháp miễn dịch,...

Nếu bệnh nhân ở giai đoạn tiến xa không thể làm gì được nữa, chúng tôi có thể kết hợp với hóa trị bằng điều trị đơn chất sẽ ít tác dụng hơn hóa trị bằng điều trị đa chất đối với ung thư thận.

- Sử dụng thuốc nhắm trúng đích hoặc thuốc ức chế để điều trị cho bệnh nhân ung thư thận.

Hiện nay, chúng tôi sử dụng rất nhiều phương pháp bổ trợ lẫn nhau để điều trị ung thư thận. Tuy nhiên, tất cả những phương pháp trên đều khuyến cáo cho bệnh nhân không đủ khả năng phẫu thuật với nhiều lý do về bệnh lý nội khoa. Như tôi đã trình bảy ở trên, phẫu thuật triệt để, phẫu thuật cắt thận bán/ toàn phần vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Các phương pháp điều trị ung thư thận bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ thận: đây là phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thận tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh;

- Liệu pháp bức xạ dùng bức xạ năng lượng cao để giết các tế bào ung thư. Nó cũng được dùng để làm giảm đau khi ung thư thận lan đến xương;

- Thuyên tắc mạch máu chính có thể được dùng thể thu nhỏ khối u và ngăn chặn xuất huyết. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một số hạt nhỏ để chặn mạch máu chính đến thận nên khối u không thể lấy máu có chứa oxy và các chất khác cần thiết để tăng trưởng. Tuy nhiên, phương pháp này không thể giết chết khối u, mà chỉ giúp bệnh nhân ổn định hơn trước khi phẫu thuật;

- Phương pháp trị liệu miễn dịch: bao gồm sử dụng các tác nhân sinh học như interferon, sunitinib và bevacizumab. Đây là một phương thức điều trị mới hơn và cho thấy một số thành công trong việc điều trị ung thư thận giai đoạn cuối.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư thận:

- Gọi bác sĩ nếu bạn bị sốt sau khi phẫu thuật;
- Gọi bác sĩ nếu bạn thấy có nước chảy ra từ vết mổ;
- Có một chế độ ăn uống lành mạnh;
- Tập thể dục đều đặn;
- Ngủ đủ giấc;
- Dành một khoảng thời gian cho bản thân mỗi ngày. Bạn có thể nghe nhạc, đọc sách… để giảm stress.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều