Nội thần kinh - Đột quỵ

Phương pháp điều trị liệt nửa người?

Chào bác sĩ, Tôi bị đột quỵ 2 năm, liệt nửa người. Liệu có phương pháp nào điều trị tốt nhất không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Đột quỵ thường do nguyên nhân nhồi máu não hoặc xuất huyết não, đây là bệnh nặng, để lại nhiều di chứng khó phục hồi. Mức độ hồi phục sau đột quỵ tùy mức độ của bệnh, thời gian can thiệp điều trị sớm hay muộn và giai đoạn tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau đó.

Nếu bệnh nhân bị nhẹ, bệnh nhân còn trẻ, can thiệp điều trị sớm và kiên nhẫn tập luyện thì khả năng phục hồi sẽ cao. Tuổi càng lớn, tổn thương não càng nhiều thì khả năng hồi phục càng thấp.

Ở giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng, điều trị ổn định các bệnh lý nền và tập vật lý trị liệu là hết sức quan trọng để phòng ngừa tái phát và nếu may mắn có thể hồi phục phần nào chức năng vận động.

Quá trình phục hồi đòi hỏi thời gian - phần lớn trong 3-6 tháng đầu, nhưng có thể tiếp tục tiến triển cho đến 2 năm hoặc lâu hơn. Phương pháp luyện tập cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu và có sự theo dõi trong thời gian tập luyện ban đầu.

Ngoài ra, bạn cũng nên có niềm tin vào kết quả của việc tập luyện vì yếu tố tinh thần rất quan trọng trong kết quả điều trị của bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Liệt nửa người là tình trạng suy yếu ảnh hưởng đến một bên cơ thể. Bệnh liệt nửa người có thể xảy ra ở bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào bên bị ảnh hưởng hay vùng não tổn thương khi đột quỵ sẽ quyết định phần nào của cơ thể bị liệt. Tổn thương não trái sẽ gây ra hiện tượng liệt nửa người bên phải và ngược lại.

Người bị liệt nửa người thường phải mất một thời gian để phục hồi. Không phải tất cả các trường hợp đều có hiệu quả với cùng một phương pháp điều trị. Thay vào đó, bác sĩ sẽ điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra liệt nửa người. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

- Thuốc

- Phẫu thuật

- Vật lý trị liệu

- Tâm lý trị liệu.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều