Tim mạch - Huyết áp

Phương pháp điều trị hẹp van động mạch chủ ngoài phẫu thuật

Chào bác sĩ, Mẹ tôi năm nay 75 tuổi, đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị hẹp van tim động mạch chủ phải phẫu thuật. Vậy ngoài phẫu thuật có cách nào điều trị nữa không? Ngoài phẫu thuật mở thì ở nước ta đã có mổ nội soi chưa? Xin cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hẹp van tim động mạch chủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hẹp van tim động mạch chủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nong van động mạch chủ bằng bóng qua da là phương pháp ít xâm lấn, giúp cải thiện tình trạng lâm sàng cho bệnh nhân hẹp van động mạch chủ ngay lập tức, tuy nhiên hiệu quả không kéo dài, do vậy chỉ thực hiện ở một số trường hợp nhất định như: hẹp van ĐMC bẩm sinh ở trẻ em, bệnh nhân hẹp van ĐMC không thể phẫu thuật do tuổi cao, các bệnh khác phối hợp, nong bóng để cải thiện tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật…

Về mặt kỹ thuật, phẫu thuật thay van ĐMC có thể được thực hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên quyết định phẫu thuật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm cả mong muốn và trông đợi từ phía bệnh nhân.

Những bệnh nhân cao tuổi có triệu chứng lâm sàng do hẹp van ĐMC nặng, hệ ĐMV bình thường và chức năng tâm thu thất trái còn tốt sẽ có tiên lượng tốt hơn những bệnh nhân có bệnh ĐMV hoặc đã rối loạn chức năng thất trái. Các phương pháp điều trị thuốc thường không kéo dài thêm thời gian sống còn của bệnh nhân.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Hẹp van động mạch chủ là bệnh lý mà khi đó van động mạch chủ quá hẹp hoặc bị cứng khiến máu không thể lưu thông được. Động mạch chủ có thể hiểu nôm na là động mạch chính dẫn máu từ tim dẫn đến các bộ phận của cơ thế. Do đó khi người mắc bệnh hẹp van động mạch chủ, tim họ phải hoạt động vất vả để bơm máu thông qua lỗ nhỏ hơn. Điều này khiến thành thất dày hơn, buồng thất giãn ra và tim yếu hơn.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khi van tim thu hẹp đến một mức độ nào đó khiến cho lượng máu chảy về tim và các cơ quan khác bị thiếu hụt, bạn sẽ gặp môt vài triệu chứng như:

- Đau thắt ngực;

- Ho và có thể người bệnh bị ho ra máu;

- Choáng váng, ngất hoặc bất tỉnh;

- Dấu hiệu suy tim như khó thở hoặc kiệt sức khi vận động, đôi lúc người bệnh hay tỉnh giấc giữa đêm;

- Tim đập nhanh và bất thường.

Để kiểm soát bệnh, bạn nên:

- Hỏi ý kiến bác sĩ về việc bạn có nên tập thể dục hay không.

- Ngừng hút thuốc.

- Chế độ ăn ít muối và giảm cân nếu bạn mắc chứng suy tim sung huyết.

- Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa tim có nên mang thai trong giai đoạn hiện tại hay không vì khi mang thai, tim bạn sẽ phải hoạt động vất vả hơn.

- Hãy quan tâm đến việc điều trị những nguy cơ của chứng hẹp động mạch chủ như sốt thấp khớp hay cao huyết áp. Vì hẹp van động mạch chủ có mối liên quan đến các bệnh về tim mạch.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều