Tiêu hóa - Gan - Mật

Phương pháp điều trị hẹp môn vị

Thưa BS, Tôi bị hẹp môn vị, xin BS tư vấn cách chữa trị. Xin cảm ơn!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Hẹp môn vị. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Hẹp môn vị. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Chào bạn Hiền,

Hẹp môn vị có rất nhiều nguyên nhân như: u bướu, sẹo loét hành tá tràng… Để điều trị hẹp môn vị chỉ có phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật thì tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh, có thể cắt bán phần dạ dày (cắt 1/2, 2/3, 3/4… tùy nguyên nhân), nối vị tràng.

Bạn nên đến BV để được xác chẩn nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hẹp môn vị, còn được gọi là tắc nghẽn môn vị, là một tình trạng thường xảy ra ở trẻ em, ảnh hưởng đến việc mở môn vị giữa dạ dày và ruột non của trẻ. Môn vị là một van cơ bắp chứa thực phẩm trong dạ dày cho đến khi nó đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo trong quá trình tiêu hóa. Khi bị hẹp môn vị, các van này dày lên, khiến cho thức ăn không thể vào ruột non của trẻ.

Tắc nghẽn môn vị khiến trẻ bị nôn mạnh sau khi bú do sữa không thể lưu thông từ dạ dày vào ruột non. Tình trạng nôn mửa này nghiêm trọng hơn trào ngược thường gặp ở trẻ sơ sinh và sẽ ngày càng tệ hơn. Các bé sẽ không thể bổ sung đủ nước khiến cơ thể bị thiếu nước.

Trẻ cũng có thể bị đau bụng, ợ, đói liên tục tuy nhiên lại khó lên cân và thậm chí bị sụt cân. Ngoài ra, trẻ mắc bệnh sẽ có thể xuất hiện khối u trong dạ dày. Chỗ u này chính là cơ dạ dày bị phù.

Đối với người trưởng thành hẹp môn vị chỉ gây nôn mửa nhẹ, đau bụng âm ỉ, cảm thấy bị đau bụng hoặc đầy hơi sau khi ăn.

Trẻ bị hẹp môn vị cần phải được phẫu thuật mở cơ môn vị. Trong quá trình phẫu thuật, phần cơ bị phù và dày sẽ bị cắt bỏ. Các bé có thể ăn trở lại trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Bác sĩ có thể cho trẻ dùng thuốc an thần nhẹ để giảm đau.

Nếu bạn bị hẹp môn vị, bạn cũng cần được phẫu thuật hoặc điều trị các nguyên nhân gây ra hẹp môn vị.

Đôi khi môn vị có thể được nới ra mà không cần phẫu thuật bằng cách đặt bong bóng nội soi làm nở môn vị. Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một ống dẫn có bong bóng ở đầu vào dạ dày thông qua đường miệng. Bong bóng sau đó được bơm lên và kéo dãn môn vị để môn vị mở ra.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hẹp môn vị của mình và trẻ nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Đặt túi ấm trên đường mổ nếu bé cảm thấy khó chịu;
- Gọi cho bác sĩ nếu bé vẫnnôn mửa, bị sụt cân hoặc tiếp tục không lên cân, có vẻ mỏi mệt, không đi cầu trong 1 hoặc 2 ngày;
- Gọi cho bác sĩ nếu em bé bị đau, sưng tấy, bị đỏ, chảy máu hoặc ở chổ đường mổ bị chảy nước, bị sốt;
- Phải đến tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.


BS.CK2 Nguyễn Quang Huy
Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường