Mắt

Phương pháp điều trị đỏ mắt, đau nhức sau mổ đục thủy tinh thể?

Xin chào bác sĩ, Mẹ cháu mới mổ thủy tinh thể được tầm 3 tháng, nhưng mắt thường xuyên bị đỏ, đau nhức, có khi râm ran, có khi lại rất dữ dội. Mẹ có đi khám bác sĩ và lấy thuốc uống, nhưng tình trạng không khá mặc dù bác sĩ khám bảo mắt tiến triển tốt, không có gì bất thường. Xin bác sĩ cho biết bệnh của mẹ cháu, và hướng điều trị. Cháu xin cảm ơn và mong được hồi đáp.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phẫu thuật mổ đục thuỷ tinh thể, bệnh nhân có thể gặp một số biểu hiện khó chịu như phù mi mắt, xuất huyết nhẹ ở phần lòng trắng, mắt cảm giác cộm, bị chói… Thường mắt sẽ lành hẳn sau khoảng 2 tháng đầu.

Nếu mắt thường xuyên đỏ và đau nhức nhiều, tái phát, bạn cần tái khám chuyên khoa Mắt để bác sĩ tầm soát các bất thường khác như viêm kết mạc, giác mạc, viêm màng bồ đào, lệch kính nội nhãn… bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 là do đục thể thuỷ tinh.

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể như: môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương…Tuy nhiên đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99%. Hiện tượng đục thể thuỷ tinh hầu hết đều xuất hiện sau độ tuổi 60.

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần chữa trị kịp thời. Cho đến nay các thuốc tổng hợp hóa dược rất khó có thể làm trong thủy tinh thể trở lại.

Với những trường hợp đục thủy tinh thể giai đoạn đầu chưa cần thiết phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cho bổ sung một số vitamin như C, A, E… và một số hoạt chất khác để làm chậm lại tiến trình đục thủy tinh thể. Tăng cường ánh sáng trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khói bụi.

Nếu bắt buộc thường xuyên ra ngoài nên có những biện pháp bảo vệ mắt như đeo kính râm hoặc đội mũ rộng. Bên cạnh đó cần có một lối sống hợp lý, không hút thuốc lá. Bổ sung vitamin C, E, A, lutein, kẽm zeaxanthin có trong rau xanh, ngũ cốc, trái cây, cá…Hạn chế ăn thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, hạn chế ăn đồ ngọt

Hiện nay phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật đã tồn tại gần hai thế kỷ, nhưng đặt kính nội nhãn (thể thuỷ tinh nhân tạo) là phương pháp mới, được đề xướng từ năm 1949.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường