Cơ - Xương - Khớp

Phương pháp điều trị chấn thương tủy sống?

Chào bác sĩ ạ, Em bị tai nạn lao động tháng 9/2018, bị đa chấn thương (chấn thương tủy sống), hiện tại bị mất cảm giác từ thắt lưng trở xuống 2 chân. Xin hỏi có phương pháp nào điều trị hiện đại nhất hiện nay không ạ? Cám ơn nhiều?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi cấu trúc thần kinh của tủy sống tổn thương, có thể gây mất cảm giác và yếu liệt phần cơ thể bên dưới. Mặc dù chỉ đang trong vòng nghiên cứu nhưng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân đã cho một số kết quả hứa hẹn.

Đây là phương pháp dùng tế bào gốc từ chính cơ thể bệnh nhân đưa trực tiếp vào vùng thương tổn giúp cải thiện, phục hồi tế bào thần kinh. Tuy nhiên, phục hồi ở mức độ nào thì còn phải chờ thời gian theo dõi và đánh giá lâu dài. Tổn thương càng lâu càng khó hồi phục.

Hiện nay đã có nhiều cơ sở nghiên cứu ghép tế bào gốc để điều trị bệnh như Học viện Quân y 103, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện Vinmec... Bạn có thể liên hệ các bệnh viện trên để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chấn thương tuỷ sống là tình trạng bất kỳ phần nào của tủy sống hoặc dây thần kinh ở cuối cột sống bị chấn thương. Đây là một chấn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của bạn. Chấn thương tủy sống có thể gây di chứng vĩnh viễn như liệt cả hai tay và hai chân (liệt tứ chi) hoặc chỉ ảnh hưởng phần chân (liệt hai chi dưới).

Đối với trường hợp bị chấn thương tủy sống do tai nạn, người bệnh cần được kê tấm ván phẳng, cố định cổ bằng nẹp và kiểm tra đường dẫn khí, khả năng hô hấp và tuần hoàn. Cột sống phải được giữ ổn định và bất động. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm steroid methylprednisolone được dùng trong chữa trị các chấn thương tủy sống cấp tính và thường được dùng để điều trị trong 8 tiếng đầu sau khi bị chấn thương. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để ổn định cột sống hoặc lấy mảnh xương, dị vật, đĩa đệm vỡ (thoát vị) hoặc đốt sống vỡ ra.

Trong các trường hợp cấp cứu muộn hơn, bạn sẽ được điều trị các chứng co cứng cơ, viêm loét da do nằm lâu, nhiễm trùng tiểu, huyết khối cũng như các biến chứng khác.

Đối với những trường hợp chấn thương tủy sống gây ra liệt hoặc yếu cơ, bạn cần dùng các thiết bị y tế như xe lăn điện, các công cụ, đồ dùng điều khiển bằng máy tính và những thiết bị kích thích điện để việc hồi phục được cải thiện.

Chấn thương tuỷ sống có thể được hạn chế nếu bạn:

- Gọi cấp cứu cho những người không tỉnh táo hoàn toàn hoặc có chấn thương cổ  hoặc lưng.
- Mang trang thiết bị bảo hộ và sử dụng đúng kỹ thuật khi tham gia vào các môn thể thao (ví dụ như lặn hoặc các môn thể thao tiếp xúc). Làm việc theo đúng quy định an toàn. Mang dây an toàn.
- Lái xe an toàn, không lái xe khi cơ thể không đủ tỉnh táo để tránh gây tai nạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường