Sản - Phụ khoa

Phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung là gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ cho em hỏi mẹ em 50 tuổi, đi khám và xét nghiệm tế bào có kết quả tế bào tuyến không điển hình (AGUS) là gì ạ? Nó có phải ung thư không, mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ, em lo lắng lắm?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Soi cổ tử cung để chẩn đoán chính xác ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Đây là tình trạng bất thường tế bào tuyến không điển hình, không phải ung thư. Mẹ bạn cần làm thêm soi cổ tử cung và nạo sinh thiết kênh cổ tử cung và nội mạc tử cung để có chẩn đoán chắc chắn hơn.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Soi cổ tử cung là một thủ thuật, trong đó bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để quan sát âm hộ, âm đạo và cổ tử cung xem có bất thường nào không. Nếu tìm thấy có những chỗ bất thường trong lúc soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ vùng đó của cổ tử cung và quan sát mẫu thử dưới kính hiển vi. Đó được gọi là sinh thiết cổ tử cung.

Soi cổ tử cung được thực hiện để quan sát âm đạo và cổ tử cung khi kết quả xét nghiệm Pap bất thường. Hầu hết kết quả xét nghiệm Pap bất thường là do nhiễm virus, như nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV), hay những loại nhiệm trùng khác như những nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn, nấm men, hay động vật nguyên sinh (Trichomonas). Ngoài ra, tình trạng tế bào cổ tử cung tự nhiên thay đổi (viêm âm đạo teo) do mãn kinh cũng có thể dẫn tới kết quả xét nghiệm Pap bất thường.

Trong lúc soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ dùng ống soi để đưa vào bên trong âm đạo. Ống soi cho phép bác sĩ nhìn rõ vào bên trong âm đạo và cổ tử cung. Có thể có một máy ảnh gắn với ống soi sẽ chụp lại những hình ảnh hay đoạn phim trong âm đạo và cổ tử cung.

Trong quá trình soi, bác sĩ sẽ bôi axit acetic và chất Lugol vào trong âm đạo và cổ tử cung bằng một miếng bông gòn để làm cho vùng bất thường nổi rõ lên so với vùng bình thường còn lại.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường