Logo Alobacsi

Phục hồi thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân bị khuyết hổng xương hàm dưới

Những bệnh nhân bị khuyết hổng xương hàm do nguyên nhân u nang hàm mặt, viêm nha chu, hoại tử xương hàm, chấn thương… thường dẫn đến khó khăn trong việc phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
Nếu kế hoạch điều trị chỉ sử dụng các phương pháp thông thường mà không thực hiện việc ghép xương thay thế xương hàm khuyết hổng thì hiệu quả thẩm mỹ, chức năng sẽ không đạt và khuôn mặt người bệnh không được tự nhiên.

Kỹ thuật ghép xương mác có cuống mạch giúp tái tạo lại đường viền khuôn mặt gần như bình thường. Xương mác sau khi ghép vào mô xương hàm còn lại sẽ tiếp tục được nuôi sống, cho phép thực hiện phục hình răng bên trên bằng cấy ghép implant, nhờ đó phục hồi chức năng ăn nhai cho bệnh nhân cũng như phục hồi được thẩm mỹ khuôn mặt một cách tối ưu. Việc lấy một đoạn xương mác từ chi dưới không ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể. Kỹ thuật ghép xương mác tự thân đã được áp dụng thành công trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM, chúng tôi đã thực hiện thành công ca lâm sàng trên một bệnh nhân nữ (38 tuổi). Chị đã trải qua vài lần phẫu thuật điều trị u men xương hàm dưới và sau cùng là cắt đoạn xương hàm dưới từ góc hàm phải sang trái. Để giúp bệnh nhân phục hồi chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật ghép xương mác vi phẫu, cấy ghép implant và hoàn tất với phục hình toàn hàm trên 04 implant.

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 1X-Quang trước điều trị

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 2X-Quang sau cắt đoạn xương hàm dưới

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 3X-Quang sau ghép xương mác

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 4X-Quang sau cấy ghép răng (Implant)

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 5X-Quang sau đặt phục hình tái tạo

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 6Thử răng

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 7Phục hình sau cùng

phuc hoi tham my va chuc nang cho benh nhan bi khuyet hong xuong ham duoi - anh 8Sau điều trị

Kết quả điều trị thành công là do sự phối hợp điều trị của nhiều khoa lâm sàng như: Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Khoa gây mê hồi sức , Khoa Cấy ghép răng (Implant), Khoa điều trị đặc biệt, . . . Việc mang lại cho chị được chức năng ăn nhai tốt và nụ cười thẩm mỹ là niềm hạnh phúc của tập thể bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM, theo đúng tiêu chí mà Ban Giám Đốc bệnh viện luôn nhắc nhở nhân viên của mình: “Nụ cười của bạn, trách nhiệm của chúng tôi”.

ThS-BSCKII Nguyễn Đức Minh
Giám Đốc Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM

Bạn cần biếtCác loại thuốc dễ gây dị ứng

Các tai biến khi sử dụng thuốc hay gặp và có rất nhiều dạng, trong đó có dị ứng thuốc. Loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng và dị ứng thuốc có thể xảy ra với bất cứ ai.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7