Tin Y tế

Phú Yên: Người đàn ông tử vong sau khi bị chó hàng xóm cắn

BSCKII Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết, một người mắc bệnh dại tử vong vào tối 24/1.


Bệnh nhân L.V.H (sinh năm 1986, ở xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) được Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vào trưa 23/1. Người bệnh tỉnh, sốt, đau đầu, chóng mặt, sợ nước, sợ gió…

Mẹ bệnh nhân cho biết anh H. bị con chó nhỏ của nhà hàng xóm cắn cách đây một tháng. Vì chủ quan nên anh không đi tiêm vắc xin phòng dại. Đến tối 24/1, bệnh nhân tử vong. Trước khi mất, trong lúc còn tỉnh táo, anh H. nói với mẹ: “Con biết con sai rồi”.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người qua đường da và niêm mạc, chủ yếu từ nước bọt của động vật bị dại khi cắn hoặc cào trầy xước một ai đó. Biểu hiện lâm sàng của bệnh dại là trạng thái kích thích tâm thần vận động hoặc hội chứng liệt. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào một khi đã phát bệnh, bệnh nhân tử vong 100%.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lãm khuyến cáo:người bị chó/mèo cắn, cào trầy xước phải tiêm vắc xin phòng dại, vì đây là vùng dịch tễ của bệnh dại. Theo y văn, ở những nước có tỷlệ bệnh dại lưu hành phổ biến trên đàn chó/mèo, bắt buộc phải tiến hành điều trị người bị cắn và theo dõi chó/mèo gây ra vết cắn trong vòng 10 ngày.

Nếu con vật vẫn khỏe mạnh trong thời gian theo dõi, có thể thay chế độ dự phòng sau phơi nhiễm thành chế độ dự phòng trước phơi nhiễm cho người bị cắn, tức là vắc xin tiêm sẽ ngăn ngừa bệnh dại cho người đó nếu bị cắn trong tương lai.

Theo Thế giới Tiếp thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật