Logo Alobacsi

Cho con bú giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và tử vong

05/05/2015 07:43
Một cuộc nghiên cứu mới của tổ chức Kaiser Permanente cho thấy phụ nữ cho con bú giảm tái phát và tử vong do ung thư vú đến 30% so với người bình thường.

"Chúng tôi phát hiện trong cuộc nghiên cứu trên 1.636 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú rằng những người trước đó cho con bú có rủi ro tái phát bệnh giảm 30% và rủi ro tử vong vì bệnh giảm 28%", trưởng nhóm nghiên cứu Marilyn Kwan nói.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến việc giảm rủi ro mắc bệnh ung thư vú lần đầu.

"Chúng tôi nghĩ đây là một trong những cuộc nghiên cứu đầu tiên xem xét vai trò của việc cho con bú với hậu quả của bệnh ung thư vú, bao gồm tiên lượng bệnh và khả năng sống sót", bà Kwan cho biết thêm.

"Nói chung, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc cho con bú không chỉ tốt cho đứa trẻ, mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cho người mẹ", chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.

Phần lớn lợi ích nói trên xuất phát từ việc phụ nữ cho con bú dễ gặp khối u Luminal A, vốn bao gồm một số dạng khối u ung thư vú phổ biến nhất. Các khối u Luminal A, mà đặc biệt là khối u dạng ER-positive (thụ thể estrogen dương tính), ít xâm lấn và dễ chữa trị. Chúng phản ứng tích cực hơn với liệu pháp hormone.

"Việc cho con bú có thể thúc đẩy sự trưởng thành của các tế bào ống tuyến trong bầu ngực, khiến chúng ít bị tác động của các tế bào sinh ung thư hoặc hỗ trợ việc bài tiết các tế bào này, khiến cho các khối u tăng trưởng chậm hơn", Bette J. Caan, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các chuyên gia cũng ghi nhận tác động bảo vệ mạnh hơn ở những phụ nữ cho con bú trong thời gian từ 6 tháng trở lên.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the National Cancer Institute.

Theo Huy Khang - Phụ nữ TPHCM

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7