Chích ngừa - Vắc xin

Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm vắc xin gì, tổng cộng bao nhiêu mũi và chi phí?

AloBacsi ơi tiêm ngừa trước khi mang thai gồm những mũi nào? Nếu em tiêm ở VNVC thì chi phí ra sao? (Anh Thư - Quảng Ninh)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Thư thân mến,

Hiện có nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra trong giai đoạn ngay trước, trong thời gian mang thai; trong đó một số hoàn toàn có thể phòng được bằng cách tiêm vắc xin. Vì thế, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo trước khi quyết định có con.

Dưới đây là những vắc xin bạn nên tiêm trước khi mang thai:

Sởi - quai bị - rubella: Mắc bệnh rubella khi đang có bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai hoặc các dị tật cho thai nhi. Liều nhắc lại có thể tăng cường miễn dịch cho phụ nữ khi bước vào tuổi sinh đẻ, truyền kháng thể cho trẻ khi mới sinh.

Vắc xin kết hợp phòng 3 bệnh sởi - quai bị - rubella (Trimovax) chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Tiêm nhắc lại nếu bùng phát dịch hoặc thuộc các đối tượng có nguy cơ cao như làm việc trong các cơ sở y tế, vùng thông báo có dịch, trong trường học hoặc quân đội…

Bạch hầu - ho gà - uốn ván: Bạn nên tiêm nhắc lại để dự phòng các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván trước khi có thai nhằm tạo miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Viêm gan B: Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc xin viêm gan B cho những người chưa tiêm đủ hoặc tiêm một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ. Đối với vắc xin này bạn chỉ cần tiêm hết một liệu trình gồm 3 mũi và 1 mũi nhắc lại sau một năm, bạn sẽ nhận được miễn dịch gần như suốt đời.

Thuỷ đậu: Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc xin thuỷ đậu cho những người chưa tiêm đủ hoặc một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ để phòng bệnh cho những phụ nữ trước khi có thai. Điều này cũng nhằm mục đích miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Vắc xin cúm mùa: Nên tiêm nhắc lại theo quy định vắc xin cúm mùa hàng năm vào trước mùa dịch. Đây là bệnh rất phổ biến và có thể ảnh hưởng tới thai nhi nếu chị em nhiễm cúm trong trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Vắc xin cúm chỉ có tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm, vì thế cần tiêm phòng cúm nhắc lại hàng năm.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC đã xây dựng gói tiêm ngừa cho chị em lên kế hoạch chuẩn bị mang thai với chi phí từ gần 4 triệu đến 4,8 triệu đồng. Cụ thể như sau:

STT PHÒNG BỆNH TÊN VẮC XIN NƯỚC
SẢN XUẤT
GÓI 1 GÓI 2
1 Cúm Influvac 0,5ml Hà Lan 1 1
2 Sởi – Quai bị – Rubella MMRll Mỹ 2 2
3 Thủy đậu Varivax Mỹ 2 2
4 Bạch hầu – ho gà – uốn ván Adacel Canada 1 1
5 Viêm gan B Engerix B 1ml Bỉ 3
6 Uốn ván VAT Việt Nam 2 2
Tổng số (liều) 11 8
Giá gói (VNĐ) 4,836,000 3,990,000

Chi phí tiêm ngừa tại VNVC có thể nhỉnh hơn một số cơ sở y tế nhà nước nhưng có ưu điểm là bạn có thể đặt trước vắc xin để tránh tình trạng khan khiếm, được nhắc lịch trước các mũi tiêm… Bạn có thể liên hệ đến hotline 1800 6595 hoặc truy cập website https://vnvc.vn của VNVC để được tư vấn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường