Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phụ nữ trên 50 cần tầm soát ung thư nào, AloBacsi ơi?

Được hỏi bởi Mai Hương - hgntm****@yahoo.com.vn
Thưa BS,

Tôi đi tầm soát đại tràng (nội soi), kết quả có 4 polyp bị loạn sản, đã cắt hết. Chỉ định 1 tháng sau nội soi lại thì đại tràng sạch không còn polyp nữa. BS chỉ định nội soi lại sau 6 tháng. BS nói là tiền ung thư. Vậy tôi có cần đi tầm soát thêm các loại ung thư khác không? Cám ơn BS!

(Mai Hương - TPHCM)

phu nu tren 50 can tam soat ung thu nao alobacsi oi - anh 1Hình minh họa. Nguồn Internet


Chào bạn,


Đối với tất cả phụ nữ trên 50 tuổi, nên tầm soát những loại ung thư thường gặp sau: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi.


Các xét nghiệm cần làm để tầm soát các ung thư trên bao gồm: Xét nghiệm máu (công thức máu, xét nghiệm CA 125, CA 153, CA 19.9, CEA...), khám vú và chụp nhũ ảnh, khám phụ khoa và làm phết tế bào học cổ tử cung, siêu âm bụng, Xquang phổi, xét nghiệm phân và nội soi đại trực tràng, nội soi dạ dày tá tràng.    


Thân ái.

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7