Phụ nữ

Phụ nữ nhiễm HIV có dễ nhận biết không?

Nhiều triệu chứng HIV có thể giống nhau ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu “rất riêng” có thể nhận biết phụ nữ bị nhiễm HIV.

Chào Bác sĩ,

Phụ nữ nhiễm HIV có dễ nhận biết không? Đó là những triệu chứng nào? Mong Bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Thanh hoài, 30 tuổi,Q. Thủ Đức, TP.HCM)

Chào bạn,

Nhiều triệu chứng HIV có thể giống nhau ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu “rất riêng” có thể nhận biết phụ nữ bị nhiễm HIV.

1. Các triệu chứng giống như cúm

Thông thường, trong những tuần đầu sau khi nhiễm HIV, mọi người không có triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, một số người có thể có các triệu chứng giống như cúm nhẹ: sốt, đau đầu, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban...

Những triệu chứng này thường biến mất trong vòng vài tuần. Trong một số trường hợp, có thể mất đến 10 năm để các triệu chứng nghiêm trọng hơn xuất hiện.

Có nhiều triệu chứng 10 năm sau mới xuất hiện

2. Phát ban da và lở loét trên da

Hầu hết những người bị nhiễm HIV đều dễ nhận biết qua các vấn đề liên quan tới da.

Phát ban là triệu chứng phổ biến của HIV, có nhiều loại phát ban khác nhau liên quan đến tình trạng này. Nếu phát ban xuất hiện, bạn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Lở loét xuất hiện trên miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn của những người bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc đúng cách, các vấn đề về da sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn.

3. Các tuyến bị sưng

Các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể bao gồm cổ, lưng, nách và háng là một phần của hệ thống miễn dịch. Các hạch bạch huyết chống lại sự nhiễm trùng bằng cách lưu trữ các tế bào miễn dịch và lọc các tác nhân gây bệnh.

Khi nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch khởi động, các hạch bạch huyết mở rộng, thường được gọi là các tuyến bị sưng. Đây là dấu hiệu thường thấy đầu tiên của HIV, các tuyến bị sưng có thể kéo dài trong vài tháng.

4. Nhiễm trùng

HIV làm cho hệ thống miễn dịch trở nên khó khăn hơn để chống lại mầm bệnh, vì vậy rất dễ bị nhiễm trùng hơn. Một số bệnh như viêm phổi, lao, nhiễm trùng nấm men miệng hoặc âm đạo phụ nữ (nấm Candida), việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Phụ nữ bị nhiễm HIV có khả năng bị nhiễm trùng cao ở một số bộ phận như: da, mắt, thận, phổi, đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng virus và ức chế virus sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc NTCH (nhiễm trùng cơ hội) của một người. Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm như rửa tay thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Phụ nữ HIV có những triệu chứng "rất riêng" để nhận biết

5. Sốt và đổ mồ hôi ban đêm

Những người bị nhiễm HIV có thể trải qua một thời gian dài sốt nhẹ. Nhiệt độ từ 99.8 ° F (37,7 ° C) đến 100.8 ° F (38,2 ° C) được coi là sốt nhẹ.

Khi cơ thể bị sốt, có nghĩa là đã có gì đó xảy ra với cơ thể, những người không biết tình trạng nhiễm HIV của họ có thể bỏ qua các triệu chứng ban đầu này.

Đổ mồ hôi ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, kèm theo sốt nhẹ.

6. Thay đổi kinh nguyệt

Phụ nữ nhiễm HIV có thể trải qua những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể diễn ra nhanh và trầm trọng hơn.

7. Bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STI)

Đối với những người đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), HIV có thể dẫn đến các triệu chứng xấu đi rất nhanh. Ví dụ như virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục sẽ hoạt động mạnh hơn.

8. Bệnh viêm vùng xương chậu (PID)

Bệnh viêm vùng xương chậu (PID) như là nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. PID ở phụ nữ nhiễm HIV có thể khó điều trị hơn. Ngoài ra, các triệu chứng kéo dài hơn bình thường hoặc trở lại thường xuyên hơn.

9. Các triệu chứng của HIV và AIDS khi tiến triển

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể bao gồm: bệnh tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, sút cân, đau đầu dữ dội, đau khớp, đau cơ, khó thở, ho mãn tính, khó nuốt.

 giai đoạn sau, HIV có thể dẫn đến: mất trí nhớ tạm thời, rối loạn tâm thần, hôn mê.

Giai đoạn tiến triển sớm nhất của HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS).

Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng, nhiễm trùng ngày càng nặng hơn. Một người nhận được chẩn đoán AIDS khi số lượng tế bào CD4 của họ giảm xuống dưới 200 tế bào trên một milimét máu (mm3).

Tại thời điểm này, nguy cơ ung thư tăng cao như: Kaposi sarcoma, lympho và ung thư cổ tử cung.

Họa My - AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật