Logo Alobacsi

Phụ nữ dậy sớm có thể giảm gần 50% nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ dậy sớm vào buổi sáng có thể giảm được gần 50% nguy cơ ung thư vú so với người dậy muộn, nghiên cứu của đại học Bristol Anh đã xác nhận điều này.
phu nu day som co the giam gan 50 nguy co ung thu vu - anh 1

Lên giường sớm và thức dậy sớm để giảm nguy cơ ung thư vú.

Các chuyên gia đã phân tích thông tin di truyền của gần 400.000 phụ nữ dự trữ ở ngân hàng sinh học Anh quốc và đây là một phần nghiên cứu của Liên minh hiệp hội Ung thư vú. Kết quả cho thấy người thức dậy sớm giảm được 40 – 48% nguy cơ ung thư vú so  với người dậy muộn.

Dậy sớm liên quan đến di truyền, những người dạng này thường lên giường sớm vào buổi tối và thức dậy sớm vào buổi sáng, và cảm thấy nhiều năng lượng hơn vào sáng sớm. Ngược lại, người ngủ trễ thường cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng và có năng lượng tràn đầy trễ hơn, vì điều này mà họ khó thức dậy sớm.

Nếu là một người lên giường trễ, bạn rất khó trở thành người ngủ sớm và dậy sớm, điều này liên quan đến đồng hồ sinh học. Những nghiên cứu trước đây gợi ý người ngủ trễ có một đột biến gien khiến đồng hồ sinh học của họ chạy sau, làm họ lên giường và thức dậy trễ hơn bình thường. Giờ đây có bằng chứng cho thấy đột biến gien này gắn liền với sự gia tăng nguy cơ ung thư vú, khiến người ngủ trễ có nhiều nguy cơ ung thư hơn so với người ngủ sớm.

Đáng chú ý là nghiên cứu cũng tìm thấy ngủ nhiều giờ là không cần thiết, thậm chí phụ nữ ngủ nhiều hơn số giờ khuyến cáo (7 – 8 giờ/tối) cũng tăng nguy cơ ung thư vú với tỷ lệ 20% cho mỗi giờ ngủ nhiều hơn.

TS Rebecca Richmond, người chủ trì nghiên cứu, nói: “Cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm kiếm mối liên hệ giữa những hình thức ngủ và ung thư vú, do đó không quá hoảng sợ nếu bạn là dạng người ngủ trễ và thức dậy trễ”.

Trong khi đó, TS Emma Pennery, giám đốc lâm sàng của tổ chức Chăm sóc ung thư vú, nhận xét: “Cần nghiên cứu thêm để hiểu được tại sao những đặc điểm của giấc ngủ lại liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Nhưng những gì chúng ta biết hiện nay là việc duy trì cân nặng lý tưởng, siêng tập luyện và giảm tối đa uống rượu có thể giúp giảm nguy cơ này”

Theo MTG/Independent/Thegioihoinhap

  • Từ khóa:

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7