750 Bệnh thường gặp

Phòng bệnh sốt rét bằng cách nào?

Một số tỉnh thành phía Nam đã xuất hiện ổ dịch sốt rét. Theo các bác sỹ, muốn phòng bệnh này thì biện pháp hữu hiệu nhất là diệt muỗi truyền bệnh.

Bệnh sốt rét do muỗi truyền, khi có biểu hiện sốt người dân cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Biện pháp tốt nhất là ngủ màn kể cả ở nhà, nương rẫy hoặc ngủ trong rừng.

Ảnh minh họa
 
Phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được coi là biện pháp hữu hiệu nhất:
 
- Tẩm màn, rèm bằng hóa chất
 
- Phun tồn lưu mặt trong tường vách độ cao từ nền nhà lên tới 2 mét (nếu mái nhà thấp thì phun lên cả mặt trong mái nhà cho đủ 2 mét)
 
- Diệt muỗi bằng phun tồn lưu và tẩm màn hoá chất diệt muỗi, xoa kem xua muỗi, phát quang bụi rậm và khơi thông cống rãnh quanh nhà, làm nhà xa rừng và xa nguồn nước, mặc quần áo dài buổi tối...
 
Tuy nhiên, theo khuyến cáo mỗi năm chỉ phun hoặc tẩm một lần vào trước mùa mưa (mùa truyền bệnh sốt rét).
 
Ngoài ra có thể sử dụng hương xua muỗi phòng bệnh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh quanh nhà, làm nhà xa rừng và xa nguồn nước, mặc quần áo dài buổi tối...
 
Theo chuyên gia, một số quốc gia có sốt rét lưu hành nặng có chủ trương uống thuốc phòng cho những người vào vùng sốt rét ngắn ngày, phụ nữ có thai ở vùng sốt rét, người mới đến định cư tại vùng sốt rét.
 
Ở nước ta hiện nay, do bệnh sốt rét đã giảm mạnh nên không uống thuốc phòng mà chỉ cấp thuốc cho các đối tượng trên để tự điều trị khi mắc sốt rét.

Theo Đông Bích - Lao động

Tin liên quan

Mới cập nhật