Bệnh lao

"Phổi trái bị thâm nhiễm" có phải bệnh lao?

Chào bác sĩ, Em bị đau tức ngực trái và ho kéo dài, đi chụp Xquang và khám bác sĩ nói phổi trái bị thâm nhiễm, phản ứng màng phổi. Vậy có phải em bị bệnh lao đúng không? Bệnh của em có trầm trọng không, phải điều trị bao lâu? Có cần cách ly gia đình không? Vợ em và con em sinh năm 2011) đã tiếp xúc với em thì họ có bị nhiễm lao không? Rất mong được sự hồi đáp của bác sĩ. Em chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Phổi bị thâm nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phổi bị thâm nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Dựa vào những dấu hiệu mô tả có thể nghi ngờ em nhiễm lao, tuy nhiên, bác sĩ cần làm một số xét nghiệm để xác định chắc chắn, như tìm vi khuẩn lao trong đàm, xét nghiệm dịch màng phổi… Nếu có đủ bằng chứng sẽ tiến hành điều trị lao cho em theo Chương trình chống lao Quốc gia.

Trường hợp xét nghiệm đàm dương tính với vi khuẩn lao thì khả năng lây lan cho cộng đồng của em khá cao, em nên đưa người thân trong gia đình đi kiểm tra và cách ly (ăn uống riêng, đeo khẩu trang, tránh ở chung phòng máy lạnh, xử lý triệt để đàm nhớt khạc ra) ít nhất trong 2 tháng đầu điều trị bệnh em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường