Lão khoa

Phối hợp Statin và Fibrate điều trị mỡ máu có gây tác dụng phụ không?

Chào BS, tôi 65 tuổi, tôi đang bị rối loạn lipid máu. Tôi được chỉ định dùng statin để điều trị.

Tôi nghe bạn nói có thể phối hợp Statin và Fibrate để điều trị, liệu phối hợp như thế có tăng hiệu quả hay gây ra tác dụng phụ gì không BS. Xin cảm ơn BS ạ.

(Lại Thế Vĩnh - Tân Phú, TPHCM)

Ảnh minh họa

Chào bác,

Rối loạn lipid máu hay bệnh mỡ máu là tình trạng tăng cholesterol hoặc tăng triglycerid hoặc kết hợp. Có nhiều nhóm thuốc điều trị rối loạn lipid máu: nhóm Statin, nhóm Fibrat, nhựa gom acid mật, nhóm ức chế hấp thu cholesterol... Tùy theo tình trạng bệnh và từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng thuốc thích hợp.

Qua câu hỏi cho thấy Bác đã tìm hiểu qua về các thuốc trị rối loạn lipid máu. Tuy nhiên nên biết chỉ một vài thuốc trong nhóm Fibrat được phép phối hợp với thuốc nhóm Statin và sự phối hợp này phải được theo dõi chặt chẽ vì cả 2 nhóm thuốc đều có tác dụng phụ tương tự nhau, khi phối hợp chung sẽ làm tăng tác dụng phụ mà hiệu quả không tăng lên đáng kể.

Rối loạn lipid máu là nguy cơ chính của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch… và việc điều trị khá phức tạp. Bác nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được làm các xét nghiệm liên quan và phải nghiêm túc tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định để đạt hiệu quả kiểm soát lipid máu tốt nhất, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

Thân mến.

DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng NattoEnzym.

Tin liên quan

Mới cập nhật