Thời sự

Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà: "Trang Facebook của Thủ tướng là giả mạo"

Ông Lê Mạnh Hà khẳng định tất cả tài khoản Facebook mang tên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số thành viên Chính phủ mới xuất hiện gần đây đều là giả mạo, không đúng sự thật.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thêm nhiều tài khoản mang tên các lãnh đạo cao cấp và thu hút lượng theo dõi rất lớn. Điển hình như Face book của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà…

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới về điều này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà khẳng định tất cả tài khoản Facebook trên đều là giả mạo, không đúng sự thật.

“Các thông tin của Chính phủ cũng như hoạt động của lãnh đạo Chính phủ đều đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, không có chuyện lãnh đạo Chính phủ hoạt động trên Facebook. Do đó, những tài khoản cá nhân của Thủ tướng, Chủ nhiệm VPCP đều là giả mạo” - ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Một trong số hàng loạt tài khoản giả mạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trả lời câu hỏi vì sao lãnh đạo cấp cao không sử dụng Facebook để tương tác nhiều hơn với nhân dân? Ông Lê Mạnh Hà cho hay, việc sử dụng Facebook hay không là tùy quan điểm, sở thích của từng người, đây là chuyện cá nhân và tùy quyết định của từng người.

Theo Nghị quyết 36a về xây dựng Chính phủ điện tử, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, trang thông tin điện tử Chính phủ đã có tài khoản trên Facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ” nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet.

Ngoài ra, cũng trên Facebook, Chính phủ còn lập thử nghiệm trang "Diễn đàn Cạnh tranh quốc gia". Nội dung đưa lên hai tài khoản Facebook này là thông cáo báo chí, chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng và một số hoạt động của Chính phủ. Bằng cách này, Chính phủ kỳ vọng thông tin quan trọng sẽ được người dân tiếp cận dễ dàng.

Mới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM La Thăng cũng lên tiếng đính chính về những đồn đoán xung quanh việc sử dụng Facebook của mình. Ông Thăng khẳng định bản thân không sử dụng Facebook và tất cả những tài khoản mang tên ông đều là giả mạo.

Tuy nhiên, trong số các thành viên Chính phủ thì có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có sử dụng Facebook. Ngày 28.2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức công bố và xác nhận trang Fanpage “Bộ trưởng Bộ Y tế” là do bà thành lập.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Khi thiết lập trang Facebook, tôi muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc, sáng kiến của người dân về công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

Bộ trưởng Tiến cũng là lãnh đạo cấp cao đầu tiên công khai việc sử dụng Facebook và trực tiếp bà điều hành. Tuy nhiên, ăn theo Facebook của Bộ trưởng, hàng chục tài khoản mang tên Bộ trưởng Bộ Y tế nhanh chóng ra đời và cũng thu hút được lượng tương tác tương đối lớn.

Theo Trí Lâm - Một Thế Giới

Mới cập nhật