Tim mạch - Huyết áp

"Phình nhẹ cung tiểu nhĩ và cung thất trái" nghĩa là sao thưa bác sĩ?

Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 23 tuổi, đi chụp Xquang trong đợt khám sức khoẻ định kỳ của công ty, kết quả trả về là hình ảnh phình nhẹ cung tiểu nhĩ và cung thất trái. Bác sĩ cho cháu hỏi kết luận như vậy có nghĩa là sao ạ? Có phải cháu bị bệnh tim hay không? Cháu cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh lý về tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh lý về tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hình ảnh Xquang là hình ảnh 2 chiều, có nhiều yếu tố gây nhiễu, do đó kết luận này cũng không có nhiều giá trị. Trong một số bệnh tim mạch như suy tim, bệnh van tim, rối loạn nhịp…, nhĩ trái và thất trái có thể to, gây phình các cung này trên phim Xquang, nhưng cần kết hợp thêm với triệu chứng và một số xét nghiệm khác mới đủ mức tin cậy chẩn đoán.

Em nên mang phim này tới bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch để kiểm tra lại em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Suy tim là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng tim không đáp ứng được với khối lượng công việc của nó và không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả.

Ở những người bị suy tim, máu vận chuyển khắp cơ thể và qua tim chậm hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là khi số lượng máu cung cấp không đủ, các buồng tim có thể đáp ứng bằng cách giãn ra để giữ được nhiều máu. Điều này có thể giúp đỡ để máu được vận chuyển liên tục trong hệ tuần hoàn, nhưng cuối cùng cơ tim sẽ bị suy yếu và không thể làm việc một cách hiệu quả. Kết quả là thận có thể phản ứng lại bằng cách giữ lại muối và các chất dịch trong cơ thể. Chất dịch bị ứ đọng trong các bộ phận của cơ thể gây ra sung huyết.

Các triệu chứng phổ biến của suy tim là:

- Khó thở khi hoạt động hoặc nghỉ ngơi;
- Mệt mỏi;
- Phù chân, báng bụng (sự tích tụ dịch trong khoang màn bụng).

Cho đến nay, chưa có thuốc chữa khỏi suy tim mà chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và giúp mọi người sống tích cực hơn. Để giúp bạn kiểm soát huyết áp và hoạt động bơm máu của tim, các bác sĩ có thể kê toa thuốc, bao gồm:

- Thuốc ức chế men chuyển;
- Thuốc ức chế thụ thể;
- Thuốc chẹn thụ thể beta;
- Thuốc lợi tiểu;
- Thuốc đối kháng aldosterone;
- Inotropes.

Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về việc thay đổi lối sống để phòng ngừa hoặc cải thiện như:

- Năng động hơn;
- Cố gắng bỏ hoặc giảm hút thuốc;
- Kiểm soát căng thẳng;
- Kiểm soát trọng lượng ở mức cho phép;
- Có một chế độ ăn uống lành mạnh;
- Hạn chế ăn nhiều cholesterol;
- Kiểm soát bệnh tiểu đường.