Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phim Xquang phổi mờ, đáy còn nước, có đủ tiêu chuẩn làm công việc Nhà nước?

Được hỏi bởi Nguyễn T. H. - 144****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em sắp khám sức khỏe để đi làm cơ quan nhà nước. Em đã trải qua đợt điều trị lao màng phổi 6 tháng (phác đồ 1 năm gồm 2 tháng tấn công và 10 tháng điều trị).

So với cách đây 3 tháng có cải thiện tí, nhưng em chụp Xquang phổi mờ, phần đáy còn nước, sát bên phần ngoài thân từ nách tới hông toàn trắng do dày dính màng phổi. Không biết là do phổi tổn thương nặng hay do dịch nước? Em đủ tiêu chuẩn đi làm không? Sức khỏe em ổn định. Em xin cám ơn.
phim xquang phoi mo day con nuoc co du tieu chuan lam cong viec nha nuoc - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thật ra lao màng phổi thì không lây qua đường hô hấp, chỉ có lao phổi mới lây cho người khác qua đường hô hấp (ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ) nên người bị lao màng phổi không cần phải cách ly với người lành.

Tuy nhiên, xét tiêu chuẩn đi làm cơ quan nhà nước thì sợ là em không đạt, vì tiêu chuẩn là chọn người khỏe mạnh đi làm, mà phim Xquang của em thì còn xấu, hiện giờ em chưa làm nặng thì em thấy sức khỏe ổn định, sợ là dưới áp lực công việc thì sức khỏe lại không đáp ứng nổi.

Thứ hai, phim Xquang chỉ cho hình ảnh tương đối thôi, vì phần màng phổi và nhu mô phổi chồng lấp lên nhau khó xác định lắm, muốn nhìn rõ tách bạch từng phần như "không biết là do phổi tổn thương nặng hay do dịch nước" thì chụp CTscan ngực sẽ rõ ràng hơn, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh về lao, chiếm 5% các thể lao. Bệnh xuất hiện nhiều thứ 2 trong số các bệnh lao ngoài phổi. Nhiều người chưa biết được một trong các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi thì 70 - 80% là do lao.

Bệnh xuất hiện ở trẻ nhiều hơn lứa tuổi khác. Bởi khi trẻ mắc lao sơ nhiễm thường phát hiện muộn và điều trị không đúng cách. Bệnh này không lây trừ ki bạn bị cả hai bệnh lao màng phổi và lao phổi một lần.
Khi điều trị lao màng phổi cần chú ý các nguyên tắc: uống đủ thuốc và đủ liều, đúng thời gian và thực hiện liên tục. Như vậy mới điều trị tốt được. Chỉ cần bạn bỏ dỡ 1 ngày, vi khuẩn sẽ hồi phục và tiếp tục tấn công lại cơ thể.

Trong quá trình điều trị lao màng phổi, người bệnh cần tránh xa thuốc lá, rượu chè cà phê. Bởi chúng làm nặng thêm bệnh lao phổi và thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Điều quan trọng là bệnh lao màng phổi cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh khiến tình trạng ngày một nặng hơn.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7