Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phẫu thuật sỏi bùn túi mật có nguy hiểm không bác sĩ?

Được hỏi bởi Nhat Diem - nhatdiem****@gmail.com
Em xin chào AloBacsi,

Em có một số vấn đề mong bác sĩ giải đáp giúp ạ. Ba em 52 tuổi, hiện bị sỏi bùn túi mật, đường kính 4x13mm, có dấu hiện đau quặn ở bụng. Bác sĩ có bảo ba em nên nhập viện phẫu thuật, nếu để lâu bị vỡ sẽ gây biến chứng.

- Cho em hỏi, việc phẫu thuật là tiến hành cắt bỏ túi mật thì có gây nguy hiểm gì trong lúc phẫu thuật và sau khi phẫu thuật ạ? Em cũng nghe nói sau khi cắt bỏ túi mật thì sức khỏe sẽ yếu hẳn đi, không thể làm việc nặng được.

- Bên cạnh đó mong bác sĩ đưa ra giải pháp làm sao giúp hạn chế cơn đau cũng như chế độ ăn uống ra sao để hạn chế phát triển túi mật được không ạ? Vì em tính tầm 10 ngày nữa thì ba em mới nhập viện phẫu thuật được.

Rất mong nhận được thư trả lời của bác sĩ. Chúc AloBacsi sẽ ngày càng phát triển hơn để giúp đỡ mọi người! Em xin cảm ơn.
phau thuat soi bun tui mat co nguy hiem khong bac si - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sỏi túi mật là không gì khác là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh. Ở phương Tây, đa số sỏi túi mật là tập hợp chủ yếu từ cholesterol. Còn ở Việt Nam đa số là sỏi sắc tố, bắt nguồn từ trứng và xác ký sinh trùng đường ruột (giun sán). Sỏi túi mật gây ra triệu chứng như đau hoặc sốt hoặc viêm tuỵ cấp tái phát thì nên điều trị. Điều trị chuẩn vàng hiện nay cho sỏi túi mật là phẫu thuật cắt túi mật nội soi.

Sau phẫu thuật thường chỉ để lại trên da 3-4 vết rạch da nhỏ 0.5-1cm trên thành bụng (để đưa dụng cụ vào). Thời gian phẫu thuật trung bình cho 1 ca sỏi túi mật 15-30 phút, thời gian nằm viện sau mổ 1-2 ngày.

Trong điều trị phẫu thuật, phẫu thuật khi túi mật không viêm dễ hơn nhiều khi túi mật đã viêm nhiều lần và rất ít biến chứng. Nhìn chung, cắt bỏ túi mật không gây rối loạn gì lớn cho sức khoẻ người bệnh, bạn không nên quá lo lắng. Sỏi túi mật thường hình thành do những bất thường về lối sống trong 1 quá trình dài, nên việc kiêng cữ trong vài ngày cũng không ý nghĩa.

Để có sức khoẻ tốt, bạn cũng nên khuyên bố nên thực hiện lối sống điều độ, cụ thể là:

- Ăn đúng giờ, đủ bữa, chế độ ăn cân bằng, ăn uống hợp vệ sinh, tẩy giun định kỳ.

- Duy trì cân nặng không vượt quá chuẩn mực dành cho lứa tuổi.

- Thường xuyên tập luyện thể thao hoặc đi bộ thời gian tối thiểu 30 phút đa số ngày trong tuần.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:


Sỏi bùn túi mật là sự tích tụ các thành phần dịch mật dẫn đến lắng đọng tinh thể cholesterol, canxi bilirubinat hoặc các muối canxi khác trong túi mật.

Nhiều người không biết mình có sỏi bùn ở trong túi mật bởi chúng xuất hiện và biến mất một cách lặng lẽ và có thể không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Bởi bùn túi mật không đáng kể thì có thể tự tan ra hoặc bị đẩy ra khỏi túi mật nhờ quá trình co bóp của túi mật. Nhưng khi có sự kết hợp của các tinh thể trong bùn mật và chất nhầy của màng túi mật trong thời gian kéo dài chính là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi cholesterol trong túi mật.

Trong các trường hợp phát hiện sỏi bùn mật, nếu bạn không có triệu chứng nào thì thường không cần điều trị… Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyến cáo những nguy cơ tiềm tàng của sỏi bùn túi mật như sỏi mật, viêm túi mật cấp tính… Để tránh tình trạng chuyển biến xấu như vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu cách làm tan sỏi càng sớm càng tốt.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtTử vong do dùng thuốc tiêu chảy quá liều

Một người đàn ông 29 tuổi tại Pittsburgh (Mỹ) đã tử vong sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7