Phẫu thuật - Nội soi

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật All Inside

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật All Inside tại khoa Y học thể thao, Bệnh viện Nhân Dân 115 là kỹ thuật mới trên thế giới, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.
Khoảng 2 tháng trước, anh N.T.A.H. (21 tuổi, ở Bến Tre) chơi đá bóng, bị té đập gối phải xuống đất khiến đầu gối phải sưng đau. Anh H. tự điều trị bằng thuốc giảm đau, chườm đá. Sau đó anh H cảm thấy đi lại vẫn còn đau và lỏng gối phải nên đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Qua thăm khám, bác sĩ khoa Y học thể thao nhận thấy bệnh nhân gối phải lỏng, test Laschmann (++), test ngăn kéo trước (++).

X-quang khớp gối phải bình thường. MRI khớp gối phải: đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước.

Hình ảnh MRI khớp gối phải cho thấy dây chằng chéo trước đứt hoàn toàn

Bệnh nhân được chẩn đoán: Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước gối phải.

Bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối phải bằng kỹ thuật All Inside. Đây là kỹ thuật mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp ở Việt Nam, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp Zimmer chân phải để bảo vệ mảnh ghép, tự đi lại bằng nạng và được xuất viện sau 4 ngày.

Hiện tại, bệnh nhân không còn đau, đã tự đi lại được, khớp gối phải vận động bình thường, vững. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức cơ.

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối là một chấn thương thường gặp, nguyên nhân có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao… Để hạn chế tác hại của nó thì khi bị chấn thương khớp gối bệnh nhân lên đi khám ở những bệnh viện có chuyên khoa Y học thể thao để được các bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương với kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất.

Có rất nhiều kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước như: một bó, hai bó, All Inside…

Đối với kỹ thuật All Inside chỉ định phẫu thuật là tất cả bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước.
Ưu điểm của kỹ thuật All Inside:
- Cho mảnh ghép có đường kính lớn >9 mm do đó làm cho khớp gối vững hơn.
- Có thể sử dụng trong trường hợp gân ghép ngắn.
- Khoan tạo đường hầm từ trong ra do đó ít xâm lấn và đỡ tàn phá, hậu phẫu bệnh nhân ít đau hơn các phương pháp khác.
- Kiểm soát được chiều dài gân trong đường hầm theo mong muốn của phẫu thuật viên.

Tùy từng trường hợp chấn thương, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, để có thể đạt hiệu quả cao nhất giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.

Theo BS.CK2 Trần Văn Dương
Phụ trách khoa Y học thể thao, Bệnh viện Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật