Phẫu thuật - Nội soi

Phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai giúp vận động viên sớm trở lại sân tập

Bệnh nhân tập võ bị trật khớp vai tái hồi được các bác sĩ khoa Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115 phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai (Bankart repair) thành công.
Bác sĩ Phạm Nguyễn Thanh Trung (bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân) cho biết phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai (Bankart repair) là kỹ thuật mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp ở Việt Nam, giúp cho bệnh nhân có thể hồi phục sớm và chơi thể thao lại như cũ.

Đó là trường hợp của anh T.T.T 20 tuổi, ngụ tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Cách nhập viện khoảng 1 năm, anh T. tập võ và trong lúc tập thi đấu đối kháng thì anh bị trật khớp vai phải, sau trật tự nắn lại khớp vai phải. Sau đó anh T có trật vai phải khoảng 5,6 lần trong những sinh hoạt hằng ngày như khi đưa tay ngang quá đầu, hoặc trong lúc tập võ sơ ý tác động mạnh vào vai phải nên anh T nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 để được khám và điều trị.

Tại khoa Y học thể thao, qua thăm khám cho thấy bệnh nhân bị đau, lỏng vai phải, Test e sợ khớp vai phải (+).

Các cận lâm sàng nổi bật:


MRI khớp vai phải: rách sụn viền vai phải, tổn thương Bankart sụn.


X-quang khớp vai phải: bình thường

Bệnh nhân được chẩn đoán trật khớp vai phải tái hồi và được lên chương trình mổ nội soi khâu sụn viền bao khớp vai phải (Bankart repair). Đây là kỹ thuật mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp ở Việt nam. Trước đây những tổn thương như vậy đều mổ mở, còn hiện nay đã được áp dụng mổ nội soi tại Bệnh viện Nhân dân 115 nên giúp cho bệnh nhân có thể hồi phục sớm và chơi thể thao lại như cũ.

Bệnh nhân T đang được phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai phải

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang đai vai phải và xuất viện sau 4 ngày.
Hiện tại bệnh nhân đã vận động được vai phải nhẹ nhàng, không còn đau, khớp vai phải cảm giác vững chắc, không còn cảm giác e sợ bị trật lại. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức cơ.

Theo bác sĩ Phạm Nguyễn Thanh Trung, khoa Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115:

Trật khớp vai là một chấn thương thường gặp, nguyên nhân có thể do tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao… Để hạn chế tác hại của nó thì khi bị chấn thương khớp vai người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có chuyên khoa Y học thể thao để được các bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và thể thao sớm nhất.

Phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương để đạt kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất.

Nếu trước đây bệnh nhân phải mổ mở với tỷ lệ thành công thấp, thì nay với tiến bộ của ngành nội soi khớp vai tỷ lệ thành công đạt được là rất cao, từ đó giúp bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày cũng như chơi lại môn thể thao yêu thích.

Theo Bác sĩ Phạm Nguyễn Thanh Trung
- Khoa Y học thể thao, Bệnh viện Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật