Tin Y tế

Phẫu thuật kết hợp điện não đồ, điều trị trẻ mắc động kinh kháng thuốc

Mới đây, thêm một bệnh nhi mắc chứng động kinh kháng thuốc đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị thành công bằng phương pháp phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não. Bệnh nhân là bé trai Nguyễn Việt A (15 tuổi, Phú Thọ).

Khi sinh ra bé hoàn toàn khỏe mạnh. Năm 6 tuổi, bé lên cơn sốt cao kèm co giật.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ kết luận bé mắc chứng động kinh. Suốt 9 năm, bé Việt Anh điều trị động kinh ở nhiều bệnh viện, thay đổi nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển.

“Mấy năm đầu, bé đi học được. Nhưng 2 năm cuối, do sức khỏe yếu nên việc học của bé bị  ảnh hưởng nhiều. Đỉnh điểm, có tháng bé lên cơn giật đến 20 lần”.

Ngày 16/07/2019, Việt Anh được các bác sĩ chuyên khoa ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ định tiến hành phẫu thuật.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ekip mổ, ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ đã cho kết quả thành công tốt đẹp

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ vùng sinh động kinh, kết hợp với điện não đồ bề mặt để xác định chắc chắn loại bỏ hết vùng sinh động kinh và tránh làm tổn thương các vùng chức năng...

Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ thành công tốt đẹp. Một tuần sau phẫu thuật, vận động của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Nam Thắng, Phó khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh).

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não….Cái khó của phẫu thuật động kinh là phải định khu được vùng sinh động kinh. Khi đã xác định được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đi vùng đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật.

Việc phẫu thuật phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Tổn thương được xác định trên não có phải là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh hay không?
Có khả năng can thiệp phẫu thuật vào các khu vực tổng thương này hay không?
Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không?
Vị trí của tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không (chẳng hạn phẫu thuật để chữa khỏi bệnh động kinh nhưng sau đó lại khiến bệnh nhân bị liệt).

Với trường hợp của cháu A , các bác sĩ xác định được nguyên nhân sinh động kinh là do loạn sản vỏ não. Sau khi  xác định được vùng sinh động kinh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành  phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Nam Thắng cho biết, phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não là phương pháp phẫu thuật đặt các tấm có chứa điện cực trên bề mặt vỏ não, nhằm tiếp cận gần nhất với ổ phát sóng động kinh để ghi lại các sóng điện não, tránh được nhược điểm của điện não đồ da đầu chỉ xác định là có sóng bất thường của cả 1 vùng. Khi phát hiện bất thường về sóng điện não (sóng động kinh), các bác sĩ có thể xác định vùng nào cần phẫu thuật cắt bỏ hoặc các vùng chưa cắt liệu còn bất thường hay không.

65 bệnh nhân được phẫu thuật động kinh trong đó 8 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não. Sau mổ, 83.3% bệnh nhân giảm ít nhất 75% mức độ cơn , trong đó có nhiều bệnh nhân hết hẳn động kinh.

“Những ca bệnh phẫu thuật thành công mở ra nhiều cơ hội tái hòa nhập cộng đồng cho các bệnh nhi phải hàng ngày vật lộn với căn bệnh động kinh kháng thuốc. Chúng tôi hy vọng trong tương lai lĩnh vực phẫu thuật động kinh nói chung, tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng  sẽ được quan tâm đầu tư thêm nhiều trang thiết bị và  sẽ có nhiều trung tâm phẫu thuật động kinh ra đời nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của trẻ em trong cả nước”- bác sĩ Thắng chia sẻ

Bệnh Viện Nhi Trung Ương
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • sai lam trong so cuu nguoi dong kinh

  Sai lầm trong sơ cứu người động kinh

  Bạn đọc Trần Hữu Nghi (35 tuổi, ngụ TPHCM) hỏi: "Nhiều khi đi đường tôi gặp cảnh có người động kinh nằm sóng sượt co giật ngoài đường, sùi bọt mép. Trong trường hợp này nên xử trí ban đầu như thế nào, thưa bác sĩ?".
  30/05/2019 05:50 Sơ cấp cứu
 • hoi sinh cuoc song cho 5 benh nhi dong kinh khang thuoc

  Hồi sinh cuộc sống cho 5 bệnh nhi động kinh kháng thuốc

  Từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018, với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đến từ trường ĐH Alabama (Mỹ) trong ứng dụng điện não đồ vỏ não trong phẫu thuật động kinh, các bác sĩ chuyên khoa Thần Kinh - Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành điều trị thành công cho 5 bệnh nhi chẩn đoán động kinh kháng thuốc.
  06/12/2018 14:23 Tin Y tế

Mới cập nhật

Đọc nhiều