Tim mạch - Huyết áp

Phẫu thuật cầu cơ tim nông ở đoạn xa như thế nào?

BS cho em hỏi, Em bị cầu cơ tim nông ở đoạn xa, chèn ép gây hẹp 30-40%, đường kính lade iii trong thì tâm thu, nhánh diagonal không hẹp. Vậy liệu em có làm phẫu thuật được không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cầu cơ mạch vành. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cầu cơ mạch vành. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bình thường, hệ động mạch vành nằm trên lớp thượng tâm mạc cung cấp máu cho cơ tim, khi có một động mạch vành đi xuyên qua lớp cơ tim thì gọi là bệnh lý cầu cơ ĐMV. Trong thời kỳ tâm thu khi cơ tim co bóp sẽ gây thắt đoạn mạch vành có cầu cơ dẫn đến thiếu máu cơ tim gây nên triệu chứng đau thắt ngực, đặc biệt khi bệnh nhân gắng sức, cơ tim co bóp càng mạnh thì triệu chứng đau thắt ngực càng nhiều.

Đây là một bệnh lý có tính chất bẩm sinh, thường gặp ở độ tuổi 40-50, nam > nữ. Cầu cơ mạch vành là một bệnh lý lành tính, ít khi gây triệu chứng nghiêm trọng, nhưng thỉnh thoảng có thể gây ra các biến cố tim mạch nặng nề như nhồi máu cơ tim, đột tử…

Điều trị nội khoa là lựa chọn đầu tiên. Phẫu thuật chỉ đặt ra khi không đáp ứng với điều trị nội khoa bao gồm phẫu thuật cắt cầu cơ, phẫu thuật bắc cầu nối tới đoạn sau cầu cơ. Cầu cơ gây hẹp 30-40% đoạn xa không phải là tình trạng quá nghiêm trọng, có thể điều trị với thuốc chưa cần thiết phải phẫu thuật bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cầu cơ động mạch vành là một bất thường bẩm sinh của hệ thống động mạch nuôi cơ tim. Dị tật này thường là lành tính và ít được phát hiện ra.

Nó thường chỉ tình cờ được phát hiện khi chúng ta kiểm tra hệ thống động mạch vành. Một số nhỏ nhóm bệnh nhân này có thể có những biến chứng như co thắt động mạch vành, cơn đau thắt ngực, tim nhanh thất. Nhiều người thường thấy nặng ở ngực kéo dài.

Đau thắt ngực do cầu cơ mạch vành hay bất kỳ một nguyên nhân nào khác đều là dấu hiệu tim mạch nguy hiểm, có thể dẫn đến đột tử. Do đó, người bệnh nên đi khám ngay khi có triệu chứng và điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt, tránh biến chứng tim mạch có thể xảy ra.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường