Ung thư

Phẫu thuật cắt khối u ở gan bằng kỹ thuật mới

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa phần gan kèm u ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.
Ngày 14/4, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ phần gan bên phải bị ung thư cho bệnh nhân H.T.T., 54 tuổi, trú huyện Phú Vang.

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ung thư của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê-kíp phẫu thuật gan mật tụy do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện, trưởng ekip, cùng TS.BS Phan Hải Thanh và TS.BS Hồ Văn Linh, lần đầu tiên ứng dụng dao mổ sonaStar để cắt nhu mô gan.

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần lấy ra.

Ngày 12/4, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt phần gan phải bị u của bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2,5 giờ. Khối gan phải có kích thước khoảng 10×10 cm, kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Sau 6 giờ được phẫu thuật, bệnh nhân có thể nói chuyện, sức khỏe dần hồi phục.

Dự kiến trong năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân trên. Đây sẽ là ca đầu tiên của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Theo Điền Quang - Zing.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • ung thu vu o nam gioi

    Ung thư vú ở nam giới

    Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy, năm 2010 có khoảng 1970 ca mắc ung thư vú mới ở nam giới và 390 ca tử vong. Tình trạng ung thư vú ở nam giới đã tăng 26% trong 25 năm qua và ngày càng có xu hướng gia tăng. Và khi mắc bệnh này, họ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm hơn.
    14/08/2019 06:58 Ung thư