Logo Alobacsi

Phát hiện về mối liên hệ giữa đau sau sinh và chứng trầm cảm ở sản phụ

Sản phụ phải chịu đựng nhiều cơn đau kéo dài có nguy cơ cao mắc hội chứng trầm cảm sau sinh.
phat hien ve moi lien he giua dau sau sinh va chung tram cam o san phu - anh 1
Phát hiện về mối liên hệ giữa đau sau sinh và chứng trầm cảm ở sản phụ

Tại Hội nghị thường niên Hiệp hội Các bác sĩ gây mê của Mỹ (ASA) diễn ra tại San Francisco từ ngày 13 - 17/10, lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu phân biệt những cơn đau sau sinh với cơn đau khi chuyển dạ cũng như vào thời điểm sinh con. Nhóm nghiên cứu đánh giá: những cơn đau sau sinh là "thủ phạm" chính gây hội chứng trầm cảm sau sinh ở sản phụ.

Trong 2,5 năm nghiên cứu, trưởng nhóm nghiên cứu Jie Zhou, giáo sư thuộc Bệnh viện Brigham và phụ nữ ở Boston (Mỹ), cùng các cộng sự đã phân tích và ước lượng số lượng các cơn đau kể từ thời điểm thai phụ xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cho tới khi sinh con và xuất viện.

Kết quả cho thấy có tới 4.327 cơn đau đối với bà mẹ lần đầu tiên sinh một con bằng phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ và hội chứng trầm cảm sau sinh có liên quan đáng kể đến các cơn đau sau sinh, đặc biệt ở nhóm thai phụ sinh mổ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: hội chứng này thường xảy ra ở những sản phụ thừa cân hoặc béo phì, phải trải qua cơn đau vùng đáy xương chậu, từng có tiền sử trầm cảm, âu lo hoặc có cơn đau kéo dài, hoặc có con sơ sinh không khỏe mạnh.

Giáo sư Zhou nêu rõ: thông qua công trình trên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo các biện pháp hỗ trợ thai sản cần tập trung nhiều hơn tới việc giúp các sản phụ kiểm soát những cơn đau sau khi sinh con.

Theo VTV

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7