Logo Alobacsi

Phát hiện “thần dược” kháng ung thư mới từ cây thìa là hóa gỗ

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa công bố việc phát hiện hai loài của chi thìa là hóa gỗ (Xyloselinum Pimenov & Kljuykov) ở tỉnh Hà Giang có chứa hoạt tính sinh học gây độc lên các tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến.
phat hien than duoc khang ung thu moi tu cay thia la hoa go - anh 1Cây thìa là hóa gỗ được lấy mẫu tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: VAST.

Phát hiện hai loài của chi thìa là hóa gỗ có chứa hoạt tính sinh học gây độc lên các tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến, là kết quả nghiên cứu của đề tài do TS. Nguyễn Phương Hạnh làm Chủ nhiệm, được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2018.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân lập các chất từ hai loài thìa là hóa gỗ việt (Xyloselinum vietnamense Pimenov & Kljuykov) và thìa là hóa gỗ leonid (X.leonidii Pimenov & Kljuykov). Qua đó, các nhà khoa học đã phát hiện hợp chất falcarindiol từ loài thìa là hóa gỗ việt có tác dụng gây độc cho cả bốn dòng tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến.

Thử trong ống nghiệmcho thấy các chất này thể hiện tác dụng kháng viêm mạnh.

Từ phát hiện các chất kháng viêm mạnh lên các tế bào ung thư của hai loài thìa là hóa gỗ, nhóm nghiên cứu đã xây dựng dữ liệu sinh học, sinh thái hai loài thìa là hóa gỗ việt và thìa là hóa gỗ leonid tại khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ và vùng núi đá vôi thuộc xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Được biết, cả hai loài thìa là hóa gỗ đều được người dân địa phương thường xuyên sử dụng thân rễ ngâm rượu để uống, xoa bóp vết thương. Cây thìa là hóa gỗ thường phân bố ở độ cao 1000 - 1350 m ở một số nơi.

Tuy nhiên, hiện hai loại thìa là hóa gỗ đang bị khai thác mạnh vì mục đích thương mại. Do đó, nguồn gene của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vì thế các kết quả của đề tài là cơ sở khoa học cho việc bảo tồn nguồn gene quý hiếm và nghiên cứu sâu hơn về các đặc tính và hoạt tính mới của chi thìa là hóa gỗ ở Việt Nam.

Theo Minh Thúy - Viettimes

Bạn cần biếtCác loại thuốc dễ gây dị ứng

Các tai biến khi sử dụng thuốc hay gặp và có rất nhiều dạng, trong đó có dị ứng thuốc. Loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng và dị ứng thuốc có thể xảy ra với bất cứ ai.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7