Tin Y tế

Phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh

Một đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn, ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có dấu hiệu bỏ ăn và chết. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn nói trên dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Tiêu hủy số lợn bị chết của hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn

Trước đó, vào chiều ngày 14/5, ông Đoàn phát hiện một số con lợn trong đàn của gia đình có dấu hiệu sốt và bỏ ăn. Đến sáng 15/5 thì có 9 con trong đàn lợn này bị nôn ra máu, xuất huyết da rồi chết.

Đến ngày 16/5, thấy số lợn chết tăng lên nhiều nên ông Đoàn đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả xét nghệm cho thấy lợn mắc bệnh và chết tại gia đình ông Đoàn dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Để phòng chống dịch lây lan trên diện rộng, cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông Đoàn, cùng 300kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp. Trong đó có 3 con lợn nái trọng lượng mỗi con trên 300kg, còn lại là lợn có trọng lượng bình quân 50kg/con.

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lập chốt kiểm dịch tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên và tiến hành tiêu độc, khử trùng, rắc vôi tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn ông Đặng Văn Đoàn.

Cơ quan chức năng rắc vôi tiêu độc, khử trùng, ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan ra ngoài

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi tại Cẩm Xuyên, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh, huyện Cẩm Xuyên và các ngành chuyên môn cùng với hộ chăn nuôi triển khai kế hoạch khống chế, dập dịch theo kịch bản phòng chống dịch đã được UBND tỉnh phê duyệt”.

Ông Thanh cũng cho biết, điều lo lắng nhất hiện nay là ổ dịch tả lợn châu Phi này chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có có quy mô 2.000 con chừng 200m.

Theo Trần Hoàn - Infonet

Mới cập nhật