HIV

Phát ban do nhiễm HIV có đặc điểm gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Phát ban HIV bị một chỗ hay gì ạ? Em bị ở ngực, không biết bị phát ban hay dị ứng? Chỗ bị phát ban chỉ như bao diêm thôi và mẩn lên như dị ứng. Em bị 1 tháng rồi. Bác sĩ tư vấn giúp em phát ban HIV như thế nào? Em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Hiện tượng phát ban. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng phát ban. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Không có ban nào đặc hiệu cho nhiễm HIV, hay nói cách khác là không có dựa vào phát ban mà chẩn đoán có hay không có nhiễm HIV, không có phải phát ban kiểu này thì là nhiễm HIV, phát ban kiểu khác thì là không nhiễm HIV.

Bởi vì giai đoạn đầu nhiễm HIV thì có thể gây phát ban giống kiểu dị ứng da cũng có và giống với phát ban do nhiễm siêu vi thông thường cũng có. Đến giai đoạn nặng của bệnh HIV/AIDS thì người bệnh bị suy giảm miễn dịch mắc phải nên sẽ có thể nhiễm mọi loại siêu vi, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây đủ loại ban trên người, tùy tác nhân nào mà sẽ có ban kiểu nấy.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Triệu chứng phát ban do nhiễm HIV:

- Quan sát dấu hiệu phát ban đỏ, da hơi sưng và rất ngứa. Phát ban do HIV thường gây các đốm màu trên da, đốm màu đỏ đối với người có làn da trắng và đốm màu tía đậm đối với người có da tối màu.

+ Mức độ nghiêm trọng của tình trạng phát ban sẽ khác nhau ở mỗi người. Một số trường hợp bị phát ban nghiêm trọng trên khắp một vùng da rộng, trong khi một số khác chỉ bị phát ban nhỏ.
+ Nếu là do thuốc kháng virus, phát ban HIV sẽ có biểu hiện là vùng da tổn thương có màu đỏ, hơi nhô cao và che phủ toàn bộ cơ thể. Phát ban này được gọi là “hồng ban nhiễm sắc”.

- Lưu ý nếu phát ban xuất hiện trên vai, ngực, mặt, phần trên cơ thể và bàn tay. Đây là những vị trí mà phát ban do HIV thường xuất hiện. Tuy nhiên, phát ban thường tự biến mất sau vài tuần. Một số người thường nhầm lẫn đây là phản ứng dị ứng hay chàm.

Phát ban do nhiễm HIV không lây lan nên không có nguy cơ lây nhiễm HIV qua phát ban.

- Chú ý đến các triệu chứng khác có thể xuất hiện khi bị phát ban HIV, bao gồm:

+ Buồn nôn và nôn mửa
+ Đau miệng
+ Sốt
+ Tiêu chảy
+ Đau cơ
+ Co thắt và đau người
+ Phình các tuyến
+ Mờ mắt
+ Ăn không ngon
+ Đau khớp

- Cảnh giác với các nguyên nhân gây phát ban HIV. Loại phát ban này xảy ra do giảm lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể. Phát ban có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào khi nhiễm HIV nhưng thông thường là 2-3 tuần sau khi nhiễm vi-rút. Giai đoạn này gọi là chuyển đổi huyết thanh, tức khi nhiễm trùng có thể phát hiện được thông qua xét nghiệm máu. Một số bệnh nhân có thể không trải qua giai đoạn này và bị phát ban HIV trong những giai đoạn sau khi nhiễm virus.

+ Phát ban HIV cũng có thể là do phản ứng bất lợi với thuốc chống HIV. Các thuốc như Amprenavir, Abacavir và Nevirapine có thể gây phát ban HIV.
+ Trong giai đoạn 3 khi nhiễm HIV, người bệnh có thể bị phát ban do viêm da. Loại phát ban này có biểu hiện là vùng da hồng, hơi đỏ và ngứa. Triệu chứng có thể kéo dài 1-3 năm và thường xuất hiện ở vùng bẹn, dưới cánh tay, ngực, mặt và lưng.
+ Ngoài ra, bạn có thể bị phát ban HIV nếu nhiễm Herpes hoặc dương tính với HIV.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều