Thuốc

Pháp thu hồi thuốc ho "hại tim mạch" có bán tại Việt Nam

Thuốc ho Pneumorel đang lưu hành tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau, bị Pháp thu hồi vì tác dụng phụ có hại với tim mạch.
Cơ quan Quản lý dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp đình chỉ lưu hành thuốc Pneumorel vì tác dụng phụ có hại cho tim mạch - Ảnh: AFP

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) đã đình chỉ lưu hành đối với thuốc Pneumorel vì tác dụng phụ có hại với tim mạch. Thuốc này đang lưu hành tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau.

Pneumorel là một loại thuốc chứa hoạt chất fenspiride được sử dụng trong điều trị ho và đờm trong các bệnh về đường hô hấp. Thuốc được sản xuất bởi hãng dược phẩm Pháp Les Laboratoires Servier.

Việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đến từ nghiên cứu của chính đơn vị sản xuất thuốc. Theo đó, hoạt chất trong thuốc là Fenspiride có thể gây rối loạn nhịp tim.

ANSM và Cơ quan y tế châu Âu (EMA) đã yêu cầu các nghiên cứu thử nghiệm bổ sung. Kết quả của các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thuốc có khả năng làm hoạt động điện tim tăng cao bất thường.

Theo thông báo từ nhà sản xuất, đối với những bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc này sẽ không có rủi ro khi ngừng điều trị, cho dù bệnh nhân có các triệu chứng về tim trong quá trình điều trị bằng Pneumorel hay không.

Tất cả các bệnh nhân đang điều trị bằng Pneumorel 80 mg, loại thuốc bọc và loại sirô được yêu cầu ngừng sử dụng và mang trả lại nhà thuốc.

Các bệnh nhân nên gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn nếu cần thiết và chuyển sang dùng các loại thuốc ho khác có sẵn tại các nhà thuốc.

Các lô thuốc Pneumorel chứa hoạt chất Fenspiride đang có mặt tại các hiệu thuốc, cơ sở y tế và nhà phân phối tại Pháp đều đã bị thu hồi vào ngày 8/2/2019.

Ngoài ra, EMA cũng sẽ tiến hành rà soát các loại thuốc khác cũng chứa hoạt chất Fenspiride trên toàn châu Âu nhằm đưa ra quyết định xử lý kịp thời.

Romania cũng đã cấm lưu hành hoàn toàn loại thuốc này. Tại đây, thuốc được bán với thương hiệu 'Eurespal’.

Tại Việt Nam, nếu tra cứu ‘mua thuốc Pneumorel’ trên mạng, Google trả về gần 1.500 kết quả trong 0,41 giây. Còn tra cứu từ khóa ‘mua thuốc chứa fenspiride’, Google cũng trả về gần 1.000 kết quả.


Với tình trạng mua bán thuốc tự do như ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể mua được các loại thuốc chứa hoạt chất Fenspiride một cách dễ dàng mà không cần tư vấn bác sĩ.

Vì vậy, người tiêu dùng được khuyến cáo nên chủ động tạm ngưng sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Fenspiride và cân nhắc sử dụng các thuốc thay thế khác không chứa hoạt chất này để tránh gặp tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Theo Minh Khôi - Tuổi trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc